Tiêm kích F-3 sẽ thế chỗ F-35 Mỹ?

Theo Military Watch, Nhật Bản tuyên bố phát triển chương trình máy bay tàng hình thế hệ 6 F-3 để thay thế loạt chiến đấu cơ do Mỹ sản xuất.

Báo Mỹ cho biết, không còn là những lời đồn, Nhật Bản đã quyết định làm việc mà không cần có các đồng minh phương Tây, khi họ phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 bằng hầu hết các công nghệ trong nước.

Dòng máy bay chiến đấu thế hệ mới được biết đến với định danh là F-3, được phát triển để thay thế số lượng lớn máy bay F-2, thuộc thế hệ 4+, hiện đang là nòng cốt trong lực lượng không quân Nhật Bản hiện nay.

Tiêm kích F-3.

'Khi chính thức được trang bị, tiêm kích thế hệ 6 F-3 sẽ không thay thế F-35 mà cùng với dòng tiêm kích thế hệ 5 mua từ Mỹ là cặp chiến đấu cơ chủ lực trong cả Không quân, Hải quân Nhật Bản', nguồn tin quân sự Nhật Bản cho biết.

Ước tính, kinh phí dành cho chương trình F-3 của Nhật Bản không ít hơn con số 40 tỷ USD.

Được biết, kể từ Thế chiến II, quân đội Nhật Bản chỉ sản xuất hai loại máy bay chiến đấu chính bao gồm máy bay phản lực tấn công F-1 dựa trên nền tảng chiếc cường kích Jaguar của Anh và máy bay chiến đấu đa chức năng hạng nhẹ Mitsubishi F-2 dựa trên chiếc F-16 Fighting Falcon của Mỹ.

Chiếc F-1 đã loại biên năm 2006, còn Mitsubishi F-2 sẽ duy trì hoạt động ít nhất cho đến khi sự phát triển của thế hệ máy bay tiếp theo được ra mắt.

F-2 được hợp tác phát triển vào những năm cuối thập niên 80 của thế kỷ trước và được sản xuất vào đầu những năm 1990 bởi Mitsubishi Heavy Industries (MHI, nhà thầu chính của Nhật Bản) và Lockheed Martin Aeronautics, nhà thầu phụ của Hoa Kỳ, cung cấp một số linh kiện cho MHI.

Nếu kế hoach hợp tác Mỹ-Nhật được lựa chọn, nền tảng công nghệ của chiếc F-3 có lẽ sẽ được hoạch định dựa trên cơ sở chiếc F-35 Lightning II của Lockheed Martin, nhưng kế hoạch đã bị hủy bỏ khi Tokyo tuyên bố tự mình thực hiện chương trình F-3.

Nếu F-3 không có sự hợp tác đôi bên cùng có lợi như chương trình F-2, phần lớn chi phí của máy bay chiến đấu mới, bao gồm cả chi phí nghiên cứu và phát triển (Research & Development - R & D), sẽ do người Nhật tự bỏ ra, mà đây là số tiền không nhỏ.

Theo giới phân tích, chi phí cho mỗi máy bay chiến đấu thế hệ mới F-3 có thể vượt quá 185 triệu USD (bao gồm số tiền nghiên cứu) và để giúp bù đắp chi phí phát triển, người Nhật có thể sẽ tìm cách xuất khẩu loại máy bay chiến đấu này.

Theo giới truyền thông Nhật Bản, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản (LDP) đã tham gia vào các cuộc thảo luận về khả năng xuất khẩu của máy bay chiến đấu trong tương lai.

Điều đặc biệt là dù không hợp tác với Mỹ nhưng Nhật Bản lại tìm đến đối tác Anh cho chương trình F-3 của mình. Để phát triển động cơ của máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu, Công ty IHI của Nhật Bản sẽ hợp tác với Rolls-Royce của Anh.

Một quan chức Nhật Bản giấu tên cho biết, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã đàm phán vấn đề này với Thủ tướng Anh Johnson tại hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng trước. Ngoài ra, cuối tháng 6/2021, các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đã tới Anh để hội đàm về vấn đề phát triển động cơ.

Rolls-Royce của Anh hiện cũng đang tham gia vào quá trình phát triển máy bay chiến đấu Tempest của Không quân Anh.

Theo Ngọc Hòa/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tiem-kich-f-3-se-the-cho-f-35-my-3435316/

Tags: vũ khí Nhật  |  Nhật tự phát triển tiêm kích  |  tiêm kích thế hệ 6