Tìm thấy thêm nhiều thi thể thợ mỏ trong vụ nổ mỏ than kinh hoàng ở Siberia

Trong đêm 27/11, lực lượng cứu hộ Nga đã tìm thấy thêm thi thể của 5 thợ mỏ và đưa lên mặt đất

Nhân viên cứu hộ tại hiện trường vụ nổ mỏ than Listvyazhnaya, vùng Kemerovo phía Tây Nam Siberia, Nga vào ngày 25/11. (Ảnh: AP)

Như vậy, Nga đã tìm thấy thi thể của 11 trong tổng số 51 nạn nhân thiệt mạng tại mỏ than ở khu vực Siberia bị nổ cách đây ba ngày, gồm 46 thợ mỏ và 5 nhân viên cứu hộ. 58 trong tổng số 64 người bị thương khác đã được nhập viện điều trị.

Ngày 27/11, hoạt động tìm kiếm, cứu nạn vụ tai nạn mỏ than đã được nối lại. Chiến dịch tìm kiếm, cứu nạn đã phải dừng khi xuất hiện các nguy cơ mất an toàn, khiến 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng do ngạt khí CO khi tham gia hoạt động tìm kiếm cứu nạn. Các nhà điều tra Nga nhận định, nguyên nhân gây ra vụ tai nạn có thể do nổ khí methane.

Theo điều tra, một vụ nổ đã xảy ra tại mỏ khai thác than Listvyazhnaya ở tỉnh Kemerevo thuộc vùng Siberia của Nga vào sáng 25/11. Lực lượng cứu hộ cho biết phát hiện khói trong đường hầm ở độ sâu 250 m. Khi xảy ra tai nạn, trong mỏ có 285 người. Lực lượng cứu hộ đã kịp thời giải cứu 239 người và đưa lên mặt đất an toàn.

58 trong tổng số 64 người bị thương đã được nhập viện điều trị. (Ảnh: AP)

Các nhà điều tra Nga nhận định, nguyên nhân gây ra vụ tai nạn có thể do nổ khí methane. Giới chức vùng Kemerovo thừa nhận không còn cơ hội tìm thấy thêm người sống sót trong thảm kịch này. Truyền thông Nga khẳng định, khu mỏ trang bị cho công nhân đủ oxy để duy trì sự sống trong 6 tiếng, nếu cố tự điều chỉnh sẽ chỉ kéo dài thời gian thêm vài tiếng.

Giới chức địa phương tuyên bố để tang ba ngày toàn vùng để tưởng niệm các nạn nhân. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân và yêu cầu Chính phủ hỗ trợ người bị thương.

Theo Phó tổng thanh tra liên bang Dmitry Demeshin, nguyên nhân cháy nổ ở Listvyazhnaya nhiều khả năng do một mồi lửa nhỏ bén vào khí methane trong hầm ở độ sâu 250 m.

Xe cứu thương và xe cứu hỏa đậu gần mỏ than Listvyazhnaya của Siberia, cách thủ đô Moscow, Nga khoảng 3.000 km về phía Đông hôm 25/11/2021. (Ảnh: AP)

Nga đã khởi tố vụ án liên quan vi phạm quy định an toàn công nghiệp và bắt giữ 5 người có trách nhiệm, bao gồm giám đốc, phó giám đốc khu mỏ, một đốc công cùng 2 nhân viên thanh tra an toàn.

Đây là vụ nổ hầm mỏ gây thương vong cao nhất tại Nga từ năm 2010, sau sự cố ở mỏ Raspadskaya với hai vụ nổ khí methane và hỏa hoạn làm 91 người thiệt mạng.

Mỏ Listvyazhnaya từng xảy ra sự cố cháy nổ vào năm 2004 liên quan đến khí methane, khiến 13 công nhân thiệt mạng. Năm 2007, một vụ nổ ở mỏ Ulyanovskaya trong vùng Kemerovo khiến 110 người tử vong.

Theo Quỳnh Chi (Th)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/tim-thay-them-nhieu-thi-the-tho-mo-trong-vu-no-mo-than-kinh-hoang-o-siberia-20211128114054133.htm

Tags: Nổ khí methane  |  Tai nạn mỏ than  |  ngạt khí CO  |  đủ oxy để duy trì sự sống