Tin đồn thất thiệt về dịch cúm gia cầm bủa vây nông dân Mỹ

Trong những ngày này, dịch cúm gia cầm đang lây lan, khiến nông dân nhiều bang tại Mỹ điêu đứng.

(Ảnh minh họa: AP)

Hơn 37 triệu con gia cầm đã bị tiêu hủy và đây được dự báo sẽ là một trong những đợt bùng dịch cúm gia cầm nghiêm trọng nhất trong lịch sử tại Mỹ. Tuy nhiên, người nông dân còn thêm một nỗi lo nữa, đó là thông tin thất thiệt về dịch cúm gia cầm đang bủa vây trên mạng xã hội.

Có những dòng trạng thái 'giật gân' như 'Dịch cúm gia cầm chỉ là giả để một số công ty đẩy giá bán thực phẩm', 'Chẳng có bằng chứng nào cho thấy cúm gia cầm có thật cả'. Thậm chí, ở nhiều nơi còn có tin đồn dịch cúm gia cầm tại các nông trại Mỹ có liên quan đến việc lắp các cột thu phát sóng 5G gần đó.

Tất cả đều bị xác nhận là tin giả.

Thục tế là nước Mỹ đang đối mặt với dịch cúm gia cầm diễn biến khó lường. Số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, nông dân ở 4 bang vùng Trung Tây đã phải tiêu hủy hàng triệu con gia cầm để ngăn chặn dịch lây lan.

Hàng chục triệu gia cầm đã bị tiêu hủy tại Mỹ trong đợt bùng phát dịch cúm gia cầm này. (Ảnh: AP)

Các gia đình nuôi gia cầm có truyền thống gần 100 năm như trang trại nhà anh Brad Moline đang thực sự lao đao.

Anh Brad Moline, nông dân nuôi gà tại bang Iowa, Mỹ, cho biết: 'Sau những gì đã trải qua với đại dịch COVID-19, tôi hiểu nhiều người luôn giữ tâm lý hoài nghi. Tuy nhiên, dịch cúm gà là thật và nó đang diễn ra rất nghiêm trọng'.

Theo chuyên gia truyền thông, mạng xã hội đang trở thành nơi những người hoài nghi, người theo quan tâm đến thuyết âm mưu trao đổi quan điểm và càng làm cho các tin đồn thất thiệt lan xa.

Ông John Jackson, Trưởng Khoa Truyền thông, Đại học Pennsylvania, nói: 'Cứ khi nào xã hội đối mặt với biến cố, những người lan truyền thuyết âm mưu lại xuất hiện nhiều hơn. Khi dịch COVID-19 làm đảo lộn cuộc sống chúng ta, cũng là lúc thông tin thật giả lẫn lộn đầy rẫy trên mạng. Giờ đây, khi đối mặt với dịch cúm gà, mọi thứ diễn ra tương tự'.

Anh Moline cũng cho biết, sau thiệt hại quá lớn từ dịch cúm gà trong quá khứ, các trang trại tại bang Iowa đã nâng cấp tiêu chuẩn an toàn sinh học. Nông dân đã ở một tâm thế tốt hơn khi đối mặt với đợt dịch lần này. Tuy nhiên, thiệt hại đến đâu chỉ có thể biết được sau khi dịch qua đi.

Theo Quang Duy/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
https://vtv.vn/the-gioi/tin-don-that-thiet-ve-dich-cum-gia-cam-bua-vay-nong-dan-my-2022052012300113.htm

Tags: gia cầm bị tiêu hủy  |  tin đồn dịch cúm gia cầm  |  dịch cúm gia cầm bùng phát  |  dịch cúm gia cầm lây lan