Tin vui trong việc điều trị ung thư buồng trứng

Vừa qua, Viện Nghiên cứu phòng chống Ung thư phối hợp với Công ty AstraZeneca Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học về những tiêu chuẩn mới trong điều trị trúng đích ung thư buồng trứng, tác động lên khả năng chỉnh sửa đoạn gien (DNA) bị tổn thương của tế bào, loại thuốc với cơ chế tác động trên mới có mặt tại Việt Nam.

Tại buổi hội thảo, PGS.TS.BS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K phát biểu: 'Ung thư buồng trứng thường phát hiện muộn và hay tái phát nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn, bệnh nhân có thể phải điều trị nhiều lần do đó ảnh hưởng đến kết quả điều trị cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Việc điều trị trúng đích với cơ chế tác động lên khả năng chỉnh sửa DNA bị tổn thương của tế bào có thể xem là một tiến bộ trong lĩnh vực điều trị ung thư, bởi tính hiệu quả và bệnh nhân dễ dàng chấp nhận hơn.'

Điều đáng lo ngại là giới nữ thường khó nhận biết bệnh ung thư buồng trứng ở giai đoạn đầu do bệnh diễn tiến âm thầm với triệu chứng không rõ ràng. Hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán là ở giai đoạn cuối (giai đoạn III hoặc IV), trong lúc lựa chọn điều trị còn rất hạn chế.

Thuốc nhắm trúng đích tác động lên khả năng chỉnh sửa DNA bị tổn thương của tế bào, đầu tiên được phê duyệt trong điều trị duy trì ung thư buồng trứng tiến triển bởi Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan dược phẩm Châu Âu (EMA).

Đây là tin vui cho phụ nữ bị ung thư buồng trứng, giúp cải thiện chất lượng điều trị.

Theo Thiện Đức/Công an TPHCM Link Gốc:           Copy Link
http://www.congan.com.vn/doi-song/suc-khoe/tin-vui-trong-viec-dieu-tri-ung-thu-buong-trung_118055.html

Tags: ung thư buồng trứng  |  Công ty AstraZeneca Việt Nam