Tình cảnh 'một mình một ngựa' của bóng chuyền nữ Việt Nam

  Tại giải bóng chuyền VĐQG 2020 vừa kết thúc, đội nữ Thông tin LienVietPostBank tiếp tục bảo vệ thành công vị trí số 1, làm nên kỳ tích 11 lần đăng quang. Chỉ có điều, kỳ tích ấy cũng không 'cứu' nổi mặt bằng chung chất lượng của bóng chuyền nữ, nơi có những đội thua cả 10 trận, hay chỉ thắng duy nhất một trận.

Đội 11 lần vô địch

Năm ngoái, sau khi đánh bại thuyết phục Ngân hàng Công thương ở trận chung kết, Thông tin Lienvietpostbank trở thành đội bóng đầu tiên một môn tập thể của thể thao Việt chinh phục thành công 10 ngôi vô địch quốc gia. Đến giải năm nay, đội bóng quân đội lại vừa thể hiện sự vô đối hoàn toàn để nâng số danh hiệu của mình lên con số kỷ lục 11.

Nếu chỉ tính môn bóng chuyền, họ bỏ quá xa VTV Bình Điền Long An chỉ mới có 4 lần đăng quang, hay Ngân hàng Công Thương và Thái Binh cùng với một lần duy nhất. Tính ra, họ đã lọt vào 16 trận chung kết, đoạt 10 ngôi vô địch trong 17 mùa giải, trong đó có 4 lần liên tiếp từ 2012- 2015, và 3 lần liên tiếp từ 2004- 2006. Chỉ trong 17 mùa giải VĐQG kể từ 2004 theo phương thức mới, các cô gái khoác áo lính chỉ vắng mặt ở trận chung kết giải 2007 cũng là mùa duy nhất đội bóng quân đội bị văng khỏi Top 4.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, mùa 2020, Thông tin Lienvietpostbank còn mạnh lên nhiều so với giải năm ngoái. Bùi Thị Ngà cùng các đồng đội đã toàn thắng cả 10 trận, việc phân thắng bại chỉ sau đúng 3 hiệp. Trên thực tế, do không có đối thủ xứng tầm nên họ chưa từng phải bung hết sức, và cũng chưa thể hiện cao nhất năng lực, phong độ của mình. Đội bóng quân đội có lực lượng cực mạnh, có chiều sâu, dày dặn kinh nghiệm và bản lĩnh, có thể thi triển cực tốt các phương án nhân sự, chiến thuật đa dạng, linh hoạt.

Đội cả giải chỉ thắng nổi 1 trận

Ngoài Thông tin LienVietPostBank luôn chứng tỏ được đẳng cấp vượt trội, giải nữ còn ghi nhận sự tiến bộ vượt bậc của Kinh Bắc Bắc Ninh và nhất là 'hiện tượng' Hóa chất Đức Giang. Đội bóng mới thành lập được 4 năm Hóa chất Đức Giang thậm chí còn lần đầu tiên thẳng tiến vào tới trận chung kết, nơi họ đã trải qua một thất bại đúng nghĩa 'vùi dập' bởi các nhà đương kim vô địch.

Dù vậy, đó chỉ là vài điểm sáng trong tình cảnh ảm đạm chung của bóng chuyền Việt Nam với một giải đấu có sự chênh lệch quá lớn về trình độ giữa các đội, trong khi lại quá thiếu các trận đấu kịch tính, chất lượng cùng các ngôi sao và nhân tố mới.

Đối thủ số 1 truyền thống của Thông tin LienVietPostBank là VTV Bình Điền Long An đã sa sút nghiêm trọng, thậm chí còn phải dừng bước ngay từ vòng bảng, văng ra khỏi Top 4 sau 7 mùa khi để thua 3 trên 8 trận. Đối thủ ở trận chung kết năm ngoái của đội bóng quân đội là Ngân hàng Công thương cũng không còn là chính mình, chỉ còn đứng hạng 4.

Và thảm cảnh ấy đã được kết đọng ở nhóm dưới, với trường hợp của đội bóng từng 4 lần đoạt hạng 4 trong 5 mùa giải từ 2013-2018.

Giải năm nay là lần thứ 2 đội bóng xứ Thanh một lần nữa lại bị đẩy vào trận cầu 'sinh tử' với Hải Dương trong tình thế còn tồi tệ hơn. Hải Tiến Thanh Hóa trước đó đã toàn thua cả 9 trận trước đó (4 trận vòng một, 4 trận vòng hai, trận đầu của 'vòng chung kết' ngược), cho dù có sự bổ sung của ba 'viện binh' chất lượng đến từ Thông tin LienVietPostBank ở lượt về. Điều đáng nói, cả 9 trận thua của họ đều đúng nghĩa theo cách không thể đỡ nổi. Hải Tiến Thanh Hóa đã quá yếu, tụt lại một khoảng xa so với nhóm các đội trung bình, chứ chưa nói đến hàng đầu của giải.

Thật may cho thầy trò Nguyễn Văn Niên khi Hải Dương thậm chí còn yếu hơn, và Hải Tiến Thanh Hóa giành thắng lợi để vượt qua cửa 'tử'. Chưa kể rằng, mọi chuyện đã có thể hoàn toàn khác nếu đại diện xứ Thanh không có ba 'viện binh' của Thông tin LienVietPostBank đóng vai trụ cột. Có thể đánh giá không quá rằng, Hải Tiến Thanh Hóa đang là đội yếu nhất trong số 10 đội nữ dự tranh giải VĐQG 2021. Điều đó được thể hiện rõ qua sự so sánh với Thái Bình, đại diện duy nhất của hạng A giành quyền lên chơi giải VĐQG. Chẳng hiểu bóng chuyền nữ Thanh Hóa sẽ xoay sở như thế nào để có thể đột phá, vượt qua tình cảnh luôn phải 'chống' xuống hạng và đối mặt với trận 'chung kết' ngược.

Từ siêu kỳ tích 11 lần vô địch của Thông tin LienVietPostBank tới thảm cảnh cả giải thắng duy nhất được một trận của Tiến Nông Thanh Hóa mới thấy thật đáng buồn và lo cho bóng chuyền nữ Việt Nam.

Theo Nhị Hường/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/tinh-canh-mot-minh-mot-ngua-cua-bong-chuyen-nu-viet-nam-post101362.html

Tags: Hải Tiến Thanh Hóa  |  Đức Giang  |  VTV Bình Điền Long An  |  Top 4  |  Hải Dương  |  Việt Nam  |  Thanh Hóa  |  Thái Bình  |  VĐQG 2021  |  Nguyễn Văn Niên