Tình hình Belarus: Nga truy nã thủ lĩnh đối lập, thêm quốc gia triệu hồi đại sứ ở Minsk

Baoquocte.vn. Ngày 7/10, Nga đã hạ thấp vai trò của nhân vật đối lập Belarus Svetlana Tikhanovskaya, đồng thời khẳng định, Tổng thống Vladimir Putin không có kế hoạch gặp nhân vật này.

Nga hạ thấp vai trò của thủ lĩnh đối lập Svetlana Tikhanovskaya đối với tình hình Belarus. (Nguồn: TASS)

Phát biểu trước báo giới, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga nhấn mạnh: 'Không có bất cứ cuộc tiếp xúc nào được lên kế hoạch'.

Ngoài ra, theo truyền thông Nga đưa thông tin từ cơ sở dữ liệu của Bộ Nội vụ nước này, bà Sviatlana Tsikhanouskaya nằm trong danh sách các đối tượng bị Moscow truy nã do có liên quan đến một hành vi phạm tội.

Hiện chưa rõ thời điểm Moscow đưa bà Tsikhanouskaya vào danh sách truy nã. Bà Tsikhanouskaya đã đến nước láng giềng Lithuania ngay sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi hôm 9/8 ở Belarus.

Trước đó cùng ngày, phát biểu trước báo giới tại Hạ viện Đức ở Berlin, bà Tikhanovskaya cho rằng, Tổng thống Putin không thể quyết định số phận của Belarus, song sẽ hoan nghênh sự tham gia của ông trong vào trò trung gian giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Đông Âu này.

Bà Tikhanovskaya nói: 'Chúng tôi không muốn nói rằng ông Putin phải quyết định cách thức giải quyết các vấn đề của chúng tôi. Đây là vấn đề nội bộ của chúng tôi… Chúng tôi muốn mời ông ấy làm một nhà trung gian hòa giải'.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Estonia và Latvia cho biết hai nước này đã triệu hồi các đại sứ của mình từ Belarus, sau hành động tương tự của Ba Lan và Lithuania.

Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu nhấn mạnh: 'Estonia thấy Belarus gây sức ép với Lithuania và Ba Lan là không chính đáng và thật đáng tiếc. Như một biểu hiện phản đối các bước mà Belarus đã thực hiện, chúng tôi đã quyết định triệu hồi đại sứ của mình từ Belarus về Tallinn để tham vấn'.

Trên tài khoản Twitter, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics cho hay, đất nước của ông cũng đang làm điều tương tự để bày tỏ sự 'đoàn kết với các đối tác Liên minh châu Âu của mình'.

Hôm 5/10, Lithuania và Ba Lan, cả hai đều là thành viên của EU và NATO giáp với Belarus, tuyên bố rằng hai nước này đã triệu hồi các đại sứ của mình.

Động thái này diễn ra sau khi Minsk triệu hồi các đại sứ của mình tại Vilnius và Warsaw sau khi EU áp lệnh trừng phạt nhằm vào các quan chức Belarus bị cáo buộc gian lận bầu cử và vi phạm nhân quyền. Belarus cũng kêu gọi Lithuania và Ba Lan giảm số lượng các nhà ngoại giao thường trú trong nước.

Theo \ (theo AFP, Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tinh-hinh-belarus-nga-truy-na-thu-linh-doi-lap-them-quoc-gia-trieu-hoi-dai-su-o-minsk-125645.html

Tags: triệu hồi  |  Đối lập  |  Ba Lan  |  chúng tôi  |  tổng thống  |  Truy nã  |  quyết định  |  trung gian  |  hạ thấp  |  quốc gia