Tình hình Belarus: Nhân vật đối lập chủ chốt bị kết tội

Baoquocte.vn. Ngày 24/11, chính quyền Belarus cho biết, chính trị gia đối lập Viktor Babaryko - người có ý định tranh cử với Tổng thống Alexander Lukashenko trong cuộc bầu cử hồi tháng 8 - đã bị buộc tội tham nhũng và rửa tiền.

Chính trị gia đối lập Belarus Viktor Babaryko - người có ý định tranh cử với Tổng thống Alexander Lukashenko trong cuộc bầu cử hồi tháng 8 - bị buộc tội tham nhũng và rửa tiền. (Nguồn: Tellereport)

Tuyên bố của Ủy ban An ninh Quốc gia Belarus (KGB) xác nhận: 'Cơ quan điều tra KGB đã hoàn tất cuộc điều tra sơ bộ về vụ án hình sự đối với các giám đốc điều hành hàng đầu của (ngân hàng) Belgazprombank'.

Theo KGB, ông Babaryko - người đứng đầu ngân hàng Belgazprombank trước khi bước vào chính trường - bị cáo buộc nhận hối lộ và 'rửa những khoản tiền có được bằng các biện pháp phạm tội'.

Bên cạnh đó, một số giám đốc điều hành cấp cao khác của Belgazprombank - chi nhánh của ngân hàng trực thuộc tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom của Nga tại Belarus - cũng bị truy tố.

KGB khẳng định: 'Tất cả các bị đơn đều thừa nhận về những tội mà họ bị cáo buộc, ngoại trừ ông Viktor Babaryko'.

Chính trị gia đối lập Babaryko, 57 tuổi, bị bắt hồi tháng 6/2019, 2 tháng trước cuộc chạy đua tổng thống. Kể từ đó, ông vẫn bị cảnh sát Belarus giam giữ.

Nhà chức trách Belarus cáo buộc ông Babaryko phải chịu trách nhiệm về hành vi gian lận và rửa tiền với giá trị lên đến hơn 60 triệu USD.

Theo \ (theo AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tinh-hinh-belarus-nhan-vat-doi-lap-chu-chot-bi-ket-toi-129932.html

Tags: Belarus  |  chính trị gia đối lập Belarus  |  tham nhũng  |  rửa tiền