Chính biến tại Myanmar

Tình hình Myanmar: Nhật Bản dọa phong tỏa mọi viện trợ, Thái Lan định gửi thư cảnh báo quân đội

Baoquocte.vn. AFP đưa tin, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu cảnh báo nước này có thể đóng băng tất cả các khoản viện trợ dành cho Myanmar trong bối cảnh những người phản đối chính biến tiếp tục phải chịu các hành động vũ lực.

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi cảnh báo, nước này có thể đóng băng tất cả các khoản viện trợ dành cho Myanmar. (Nguồn: Strait Times)

Trả lời phỏng vấn báo giới, Ngoại trưởng Motegi nói: 'Chúng tôi không hề muốn làm như vậy nhưng chúng tôi phải tuyên bố rõ ràng rằng, việc tiếp tục viện trợ sẽ khó khăn trong bối cảnh hiện nay'.

Theo nhà ngoại giao Nhật Bản, là một nước ủng hộ tiến trình dân chủ của Myanmar và là một người bạn, 'chúng tôi phải đại diện cho cộng đồng quốc tế và thể hiện điều đó một cách rõ ràng'.

Theo ông Motegi, Nhật Bản là nước hỗ trợ Myanmar nhiều nhất về kinh tế và Tokyo cũng đã có mối quan hệ lâu dài với quân đội Myanmar. Theo Nikkei, Nhật Bản đã hỗ trợ 1,74 tỷ USD cho các dự án phát triển của Myanmar trong năm tài chính 2019.

Hồi tháng 3 vừa qua, Nhật Bản thông báo dừng tất cả viện trợ mới cho Myanmar và không áp đặt trừng phạt đối với bất kỳ cá nhân nào.

Trong khi đó, ngày 21/5, tờ Bangkok Post cho biết, tư lệnh quân khu 3 Apichet Suesat, người giám sát an ninh biên giới Thái Lan-Myanmar, sẽ chuyển thư thông qua Ủy ban Biên giới Thái Lan-Myanmar để yêu cầu quân đội Myanmar không mở rộng hoạt động sang lãnh thổ Thái Lan trong tương lai.

Động thái của Trung tướng Apichet được đưa ra sau khi trước đó một ngày, quân đội Myanmar bắn 3 quả đạn cối qua biên giới và trúng vào vùng Ban Tha Ta Fang, huyện Mae Sariang, tỉnh Mae Hong Son. Thái Lan đã cảnh báo bằng cách bắn 1 quả bom khói qua biên giới và sau đó phía Myanmar ngừng bắn.

Tướng Thái Lan nói rằng, không có người bị thương vì đạn súng cối rơi vào các khu vực không có dân cư gần bờ sông.

Một nguồn tin quân đội cho hay, nhiều khả năng binh sĩ Myanmar tin rằng lực lượng Liên minh Quốc gia Karen đã chạy trốn qua biên giới.

Theo Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tinh-hinh-myanmar-nhat-ban-doa-phong-toa-moi-vien-tro-thai-lan-dinh-gui-thu-canh-bao-quan-doi-145884.html

Tags: Myanmar  |  chính biến Myanmar  |  tình hình Myanmar  |  Nhật Bản-Myanmar  |  Thái Lan-Myanmar  |  Nhật Bản  |  Thái Lan