Tình hình Myanmar: Tướng Min Aung Hlaing sẽ dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN, Hiệp hội mong được giám sát và hỗ trợ

Baoquocte.vn. Trang mạng Nikkei Asia ngày 21/4 đưa tin, người phát ngôn quân đội Myanmar Zaw Min Tun đã xác nhận Thống tướng Min Aung Hlaing - nhà lãnh đạo chính quyền quân sự nước này sẽ tham dự hội nghị các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào cuối tuần này.

Thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing, nhà lãnh đạo chính quyền quân sự sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN. (Nguồn: Reuters)

Theo Nikkei Asia, người phát ngôn Zaw Min Tun cho biết, Tướng Min Aung Hlaing sẽ tham dự hội nghị tại thủ đô Jakarta của Indonesia vào ngày 24/4 tới.

Ông Zaw Min Tun không trả lời các cuộc gọi của Reuters để xác nhận thông tin này.

Tuy nhiên, trước đó, Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Hussein ngày 20/4 đã xác nhận Tướng Min Aung Hlaing sẽ tham dự Hội nghị này. Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Malaysia cũng đã khẳng định: 'Tướng Min Aung Hlaing sẽ tham dự (hội nghị).

Trước đó, ngày 20/4, Ngoại trưởng Hussein cũng đã bày tỏ hy vọng, Myanmar sẽ cho phép các đại diện của ASEAN tham gia giám sát và hỗ trợ quốc gia đang chìm trong khủng hoàng này quay trở lại trạng thái bình thường.

Phát biểu trước báo giới, Ngoại trưởng Malaysia nêu rõ: 'Chúng tôi hy vọng rằng, trong những cuộc thảo luận sắp tới ở Jakarta, Myanmar sẽ đồng ý chấp nhận các đại diện từ nước Chủ tịch ASEAN Brunei hoặc Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta giám sát và hỗ trợ Myanmar quay trở lại trạng thái bình thường'.

Truyền thông nhà nước Myanmar ngày 19/4 cho biết, 258 dân thường đã thiệt mạng do bạo lực trong các cuộc biểu tình phản đối quân đội kể từ ngày 1/2 tại nước này, trong khi các con số khác đều bị thổi phồng.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tinh-hinh-myanmar-tuong-min-aung-hlaing-se-du-hoi-nghi-thuong-dinh-asean-hiep-hoi-mong-duoc-giam-sat-va-ho-tro-142906.html

Tags: myanmar  |  tình hình Myanmar  |  chính biến Myanmar