Tổng thống Afghanistan: Mỹ rút khỏi Afghanistan không phải sự phản bội

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tôn trọng quyết định rút quân của Mỹ và không coi đó là sự phản bội.

Vào ngày 14 tháng 4 năm 2021, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden công bố kế hoạch bắt đầu rút quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan vào tháng 5 và hoàn thành vào ngày 11 tháng 9 năm 2021, mặc dù chính quyền trước đó của Donald Trump lãnh đạo, đã ký một thỏa thuận hòa bình với Taliban (tổ chức bị cấm hoạt động ở Liên bang Nga) vào tháng 2 năm 2020 ở Doha.

Theo đó, Nhà Trắng cam kết sẽ rút quân đội của mình cũng như các đồng minh trước ngày 1 tháng 5 năm 2021, kết thúc hai thập niên hiện diện quân sự ở đất nước này.

Hiện nay, Lầu Năm Góc đang tích cực rút binh sĩ và phương tiện chiến đấu ở Afghanistan về nước. Hôm 11/5, Bộ Tư lệnh Chiến trường Trung tâm của Quân đội Mỹ (CENTCOM) cho biết, họ đã chở khỏi đất nước này 104 chuyến máy bay vận tải chứa đầy trang thiết bị và phá hủy một phần còn lại.

'Theo quyết định của Tổng thống Joe Biden về việc rút quân Hoa Kỳ, 104 chuyến máy bay vận tải C-17 Globemaster đã được chở đi từ Afghanistan và bàn giao 1800 thiết bị cho Cơ quan Hậu cần Quốc phòng Hoa Kỳ để tiêu hủy'.

Đồng thời, tuyên bố của CENTCOM cho biết, quá trình rút quân Mỹ khỏi Afghanistan đã hoàn thành khoảng 6-12%, trong khi đó, các lực lượng và thiết bị bổ sung đã được gửi đến khu vực từ cuối tháng 4, như một biện pháp để phòng ngừa bất trắc.

Bình luận về vấn đề này, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani không loại trừ khả năng sau khi quân Mỹ rút đi, có thể tái bùng phát một cuộc nội chiến ở nước này. Tuy nhiên, chính quyền của ông cam kết sẽ làm hết sức để không cho phép điều này xảy ra.

Lầu Năm Góc đã bắt đầu rút lực lượng và phương tiện khỏi Afghanistan

Vừa qua, giới chức lãnh đạo Kabul cũng đã công bố về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Afghanistan và Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Blinken, trong đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ đảm bảo với Ghani rằng, Washington sẽ tiếp tục hỗ trợ cho lực lượng an ninh Afghanistan.

Ông Ghani nói trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức Spiegel rằng, vào năm 2014, khi nhiệm vụ chiến đấu của NATO kết thúc và được chuyển đổi thành chức năng huấn luyện, nhiều người bình luận đó sẽ là điểm khởi đầu 'sự suy tàn của nền cộng hòa', nhưng điều đó đã không xảy ra.

'… chúng tôi đã thành công, tất cả là vấn đề là ở cách đánh giá. Họ càng thường xuyên nói về viễn cảnh bất ổn, chúng tôi càng phải cam đảm đối mặt và chiến thắng bạo lực' – ông Ghani nói.

Trả lời câu hỏi' Việc Mỹ rút khỏi Afghanistan có phải là một sự phản bội? Người đứng đầu đất nước nói rằng, ông không tin quyết định của Mỹ rút quân khỏi nước này là một sự phản bội.

'Sự phản bội nằm ở đâu? Chính phủ của ông Biden đã đưa ra một quyết định chiến lược. Họ xác định lại lợi ích của mình. Tôi tôn trọng điều đó, bất kỳ biểu hiện nào của cơn thịnh nộ, tức giận hoặc thất vọng sẽ phản tác dụng' - tổng thống nói trong cuộc phỏng vấn với Spiegel.

Ông nhấn mạnh rằng, bản thân mình chưa bao giờ lên tiếng phản đối việc rút quân Mỹ. Vấn đề quan trọng nhất mà ông bận tâm hiện nay là trong tương lai, lợi ích chung sẽ ở đâu và chính quyền Kabul sẽ xây dựng quan hệ đối tác với Washington theo một cách mới như thế nào.

Theo Nhật Nam/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tong-thong-afghanistan-my-rut-khoi-afghanistan-khong-phai-su-phan-boi-3432285/

Tags: Mỹ rút khỏi Afghanistan  |  Thỏa thuận hòa bình Mỹ-Taliban  |  quan hệ Kabul-Washington