Tổng thống Ai Cập thăm Iraq: Hi vọng về mối quan hệ nồng ấm hơn

Baoquocte.vn. Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi ngày 27/6 đã tới thủ đô Baghdad, trở thành nguyên thủ quốc gia Ai Cập đầu tiên tới Iraq kể từ khi cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein xâm lược Kuwait vào năm 1990, cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi ngày 27/6 đã tới thủ đô Baghdad thực hiện chuyến thăm song phương và dự Hội nghị thượng đỉnh Ai Cập, Iraq và Jordan. (Nguồn: Euronews)

Quan hệ giữa hai nước đã được cải thiện dần trong những năm gần đây với việc nhiều quan chức cấp cao hai bên thực hiện những chuyến thăm trao đổi thường xuyên.

Chuyến thăm của ông Sisi tới Iraq là một phần của hội nghị cấp cao giữa Ai Cập, Iraq và Jordan nhằm tăng cường hợp tác an ninh, kinh tế, thương mại và đầu tư giữa 3 nước Arab.

Hội nghị thượng đỉnh Ai Cập, Iraq và Jordan diễn ra tại thủ đô Baghdad ngày hôm nay, 27/6 nhằm thảo luận về dự án kinh tế chiến lược theo mô hình châu Âu (Dự án Sham mới), gồm một số dự án khổng lồ, trong đó quan trọng nhất là việc hồi sinh một đường ống dẫn dầu từ Basra đến Sinai của Ai Cập, qua lãnh thổ Jordan.

Từ năm 2019, lãnh đạo ba nước Iraq, Ai Cập và Jordan đã thống nhất hằng năm sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba nước.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tong-thong-ai-cap-tham-iraq-hi-vong-ve-moi-quan-he-nong-am-hon-149599.html

Tags: Ai cập  |  Iraq  |  hội nghị thượng đỉnh  |  Tổng thống Ai Cập  |  Quan hệ ngoại giao