Tổng thống Biden cảnh báo 'hậu quả lịch sử' nếu phe Cộng hòa không hợp tác

Tổng thống Biden cảnh báo chính phủ liên bang sắp phá vỡ trần nợ 28,4 nghìn tỷ USD nếu phe Cộng hoà không hợp tác với đảng Dân chủ trong cuộc bỏ phiếu để nâng trần nợ sau 2 tuần nữa.

Tổng thống Biden cảnh báo một cuộc vỡ nợ lịch sử nếu phe Cộng hòa không chịu hợp tác

Tổng thống Biden cảnh báo chính phủ liên bang sắp phá vỡ trần nợ 28,4 nghìn tỷ USD

nếu phe Cộng hoà không hợp tác với đảng Dân chủ trong cuộc bỏ phiếu để nâng trần nợ sau 2 tuần nữa.

Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters

Các thượng nghị sĩ Cộng hoà, dẫn đầu là ông Mitch McConnell, đã hai lần chặn dự luật nhằm nâng trần nợ. Các thượng nghị sĩ tuyên bố không muốn hành động nhưng cũng sẽ không giúp thông qua dự luật này bằng cách bỏ phiếu.

Phe Cộng hoà cho rằng đảng, Dân chủ có thể dùng quy trình điều chỉnh ngân sách được quốc hội cho phép để tự làm một mình. Tuy nhiên, các thành viên hàng đầu của phe Dân chủ gạt bỏ cách này.

'Nâng giới hạn nợ để trả những gì chúng ta đã nợ... không phải điều gì mới', ông Biden nói tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Khi được hỏi liệu ông có thể bảo đảm chính phủ sẽ không phá vỡ trần nợ, ông nói: 'Không, tôi không thể. Điều đó tuỳ thuộc vào Mitch McConnell'.

Được biết, trong nhiều tháng qua, ông McConnell nói rằng phe Dân chủ có thể dùng quy trình điều chỉnh ngân sách để vượt qua thượng viện, nơi đòi hỏi 60 trong tổng số 100 nghị sĩ đồng ý mới có thể thông qua luật. Lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer, đã từ chối dùng cách này.

Trong thư ngỏ gửi tới ông Biden, ông McConnell nhắc lại rằng đảng Dân chủ không cần đảng Cộng hoà hợp tác để thông qua luật nâng trần nợ và phe Cộng hoà đã duy trì quan điểm này suốt 3 tháng qua.

Liên quan diễn biến, tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cảnh báo các nghị sĩ rằng chính phủ Mỹ sẽ cạn kiệt nguồn tài chính liên bang vào ngày 18/10. Nếu biện pháp mới không được thông qua, nền kinh tế sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng.

Theo Hà Linh/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/tong-thong-biden-canh-bao-hau-qua-lich-su-neu-phe-cong-hoa-khong-hop-tac-152778.html

Tags: tổng thống biden  |  Chính phủ vỡ nợ  |  phe Cộng hòa  |  chính phủ Hoa Kỳ vỡ nợ