Olympic Bắc Kinh 2022

Tổng thống Czech ra tuyên bố liên quan vụ tẩy chay ngoại giao Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022

Baoquocte.vn. Ngày 16/1, Tổng thống Czech Milos Zeman tuyên bố phản đối 'sự lạm dụng chính trị', bao gồm cả việc kêu gọi tẩy chay Olympic mùa Đông vào tháng 2 tới tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tổng thống Czech phản đối việc tẩy chay ngoại giao Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022. (Nguồn: Reuters)

Trong một tuyên bố trên cổng thông tin điện tử của Phủ Tổng thống Czech, ông Zeman chúc các vận động viên Czech may mắn tại Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022.

Bên cạnh đó, ông phản đối việc lợi dụng sự kiện vì các mục đích chính trị, đồng thời lên án việc kêu gọi tẩy chay ngoại giao đối với sự kiện thể thao mùa Đông lớn nhất hành tinh này.

Nhà lãnh đạo Czech cũng bày tỏ hy vọng Ủy ban Olympic nước này sẽ hành động 'như những người chuyên nghiệp chứ không phải như những kẻ nghiệp dư cho phép những người chưa tiêm vaccine ngừa Covid-19 được xuất cảnh', ám chỉ việc một số đội thể thao Czech dương tính với Covid-19 sau khi tới Tokyo tham dự Thế vận hội mùa Hè 2021 vừa qua.

Một số quốc gia phương Tây và châu Á, bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Australia và Nhật Bản đã tuyên bố sẽ tẩy chay Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022, đồng thời quyết định không cử quan chức chính phủ tới Trung Quốc dự lễ khai mạc sự kiện này và các sự kiện có liên quan.

Tuy nhiên, việc tẩy chay chỉ diễn ra về mặt ngoại giao, còn vận động viên của các quốc gia này vẫn tham gia tranh tài tại Bắc Kinh.

Gần đây nhiều chính trị gia Czech, trong đó có Ngoại trưởng Jan Lipavsky, đã tuyên bố ủng hộ Czech tẩy chay ngoại giao, với việc Thủ tướng Petr Fiala gợi ý chính phủ sẽ sớm đưa ra quyết định về vấn đề này thông qua bỏ phiếu tập thể.

Truyền thông Czech nhận định, 'nhiều khả năng' Czech sẽ tẩy chay Olympic mùa Đông 2022. Vấn đề này hiện đang được xem là một trong những phép thử đầu tiên đối với chính phủ mới của Czech sau khi tân Thủ tướng Fiala cam kết sẽ có thái độ cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh.

Trong khi đó, Tổng thống Zeman, lâu nay vẫn được coi là 'thân' Trung Quốc, đã nỗ lực trong những năm qua để tăng cường quan hệ giữa Czech với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, điều này gây lo ngại không ít trong chính giới quốc gia Trung Âu.

Theo (theo Global Times)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tong-thong-czech-ra-tuyen-bo-lien-quan-vu-tay-chay-ngoai-giao-olympic-mua-dong-bac-kinh-2022-171254.html

Tags: Tổng thống Czech  |  Olympic Bắc Kinh 2022  |  thế vận hội mùa đông  |  Olympic mùa Đông 2022  |  Czech