Tổng thống Mỹ: Afghanistan sẽ tự quyết định tương lai

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bảo vệ mạnh mẽ quyết định rút quân khỏi Afghanistan, cho rằng người dân Afghanistan phải tự quyết định tương lai của mình và ông sẽ chấm dứt cuộc chiến kéo dài 20 năm này.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden cho biết quân đội Afghanistan có khả năng đẩy lùi phiến quân Taliban, đồng thời bác bỏ các thông tin cho rằng giới tình báo Mỹ đã dự báo sự sụp đổ của chính phủ do Mỹ hậu thuẫn ở Kabul trong 6 tháng sau khi quân đội Mỹ về nước.

Ông Biden đã đặt mục tiêu vào ngày 31/8 cho đợt rút quân cuối cùng, không bao gồm khoảng 650 binh sĩ làm nhiệm vụ bảo vệ cho đại sứ quán Mỹ ở Kabul, và cho biết hàng nghìn thông dịch viên người Afghanistan sẽ được đưa đến nơi an toàn.

Tổng thống Mỹ đã cẩn thận không tuyên bố chiến thắng, nói rằng 'không có nhiệm vụ nào hoàn thành.'

'Chúng ta đã đạt được những mục tiêu đó, đó là lý do tại sao chúng ta rời đi. Chúng ta không đến Afghanistan để xây dựng đất nước. Và đó là quyền và trách nhiệm của người dân Afghanistan để quyết định tương lai của họ và cách họ muốn điều hành đất nước của mình', ông Biden khẳng định.

Theo một cuộc thăm dò của công ty Ipsos từ tháng 4, phần lớn người Mỹ ủng hộ quyết định rút quân khỏi Afghanistan của chính quyền Biden, nhưng chỉ 28% người trưởng thành đồng ý rằng Mỹ đã hoàn thành các mục tiêu ở Afghanistan và 43% cho biết việc Mỹ rút quân sẽ giúp ích cho al-Qaeda.

Đáp trả những người chỉ trích về quyết định của mình, ông Biden đặt câu hỏi: 'Các vị liệu có sẵn sàng mạo hiểm thêm sinh mạng của hàng nghìn người Mỹ không? Các vị sẽ để họ ở lại trong bao lâu?'.

Ông Biden nói: 'Tôi sẽ không cử một thế hệ người Mỹ khác tham chiến ở Afghanistan mà không có kỳ vọng hợp lý nào về việc đạt được một kết quả khác'.

Về giải pháp hòa bình tại Afghanistan, Tổng thống Biden cho rằng chính quyền tại Kabul nên tìm kiếm một thỏa thuận với Taliban, tuy nhiên thừa nhận 'khả năng có một chính phủ thống nhất ở Afghanistan kiểm soát toàn bộ đất nước là rất khó xảy ra'.

Cuối tuần trước, Mỹ đã bàn giao lại căn cứ không quân Bagram, nơi đóng quân lâu năm cho các hoạt động quân sự tại Afghanistan.

Các quan chức an ninh Afghanistan cho biết, các tay súng Taliban đã giành quyền kiểm soát một huyện ở miền tây Afghanistan, nơi có đường biên giới chính với Iran. Nhóm phiến quân này đang tiếp tục các cuộc tiến công quân sự nhanh chóng trên khắp đất nước.

Trong tuần trước, Taliban đã tràn qua các khu vực giáp ranh với 5 quốc gia bao gồm Iran, Tajikistan, Turkmenistan, Trung Quốc và Pakistan.

Chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan Tướng Austin Miller cảnh báo rằng quốc gia Trung Á này có thể rơi vào một cuộc nội chiến.

Nhưng ông Biden cho biết quân đội Afghanistan đông hơn nhiều so với Taliban, từ 300.000 đến 75.000 binh sĩ, và có khả năng kháng cự các đợt tấn công của Taliban.

Thế nhưng cộng đồng tình báo Mỹ tin rằng quân đội Afghanistan có sức chiến đấu yếu kém và triển vọng tồn tại của chính phủ Kabul trong ngắn hạn là không khả quan.

Bắc Hiệp

Theo Theo Reuters/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/tong-thong-my-afghanistan-se-tu-quyet-dinh-tuong-lai-post109694.html

Tags: ông Biden  |  Nhà Trắng  |  Trung Quốc  |  Afghanistan Tướng Austin Miller  |  Trung Á  |  Bắc Hiệp