Tổng thống Mỹ: Sẵn sàng bảo vệ Hàn Quốc bằng vũ khí hạt nhân

Tổng thống Mỹ-Hàn ngày 21/5 nhất trí tổ chức các cuộc tập trận quân sự lớn hơn và triển khai thêm vũ khí của Mỹ nếu cần thiết nhằm 'răn đe' Triều Tiên, đồng thời mở rộng liên minh để đối phó với các thách thức khu vực và toàn cầu.

Tổng thống Mỹ-Hàn tại cuộc hội đàm ngày 21/5. Ảnh Reuters. 

Phát biểu trong hội nghị tại Seoul ngày 21/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho biết liên minh kéo dài nhiều thập kỷ giữa hai nước cần phát triển thêm không chỉ để đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên mà còn nhằm giữ cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương 'tự do và cởi mở' và bảo vệ chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đây là chuyến công du đầu tiên của ông Biden đến châu Á với tư cách Tổng thống Mỹ và cũng là lần đầu tiếp xúc với tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon, người mới nhậm chức cách đây hơn 10 ngày. Cuộc gặp gỡ thân thiện giữa hai vị lãnh đạo diễn ra trong bối cảnh có thông tình báo rằng Triều Tiên có khả năng phóng thử tên lửa.

Tổng thống Hàn Quốc mong muốn có được đảm bảo từ phía Mỹ liên quan đến tăng cường khả năng răn đe trước các mối đe dọa từ Triều Tiên. Trong một tuyên bố chung, ông Biden tái khẳng định cam kết của Mỹ bảo vệ Hàn Quốc với cả vũ khí hạt nhân nếu cần thiết.

Hai bên cũng nhất trí xem xét mở rộng các cuộc tập trận quân sự kết hợp, vốn đã được thu hẹp lại trong những năm gần đây nhằm giảm căng thẳng với Triều Tiên.

Mỹ hứa sẽ triển khai 'khí tài chiến lược', có thể gồm máy bay ném bom tầm xa, tàu ngầm tên lửa hoặc tàu sân bay, nếu cần thiết để răn đe Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Biden phát biểu trong cuộc họp báo bên cạnh người đồng cấp Hàn Quốc. Ảnh Reuters. 

Phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc gặp, ông Biden bày tỏ sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu ông Kim quan tâm đến đàm phán nghiêm túc. Ngoài ra, ông Biden cho biết Washington đã đề nghị cung cấp vaccine COVID-19 cho cả Triều Tiên và Trung Quốc.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon cũng đã đề nghị viện trợ cho Triều Tiên trong cuộc chiến với đợt bùng phát COVID-19 mới được ghi nhận tại nước này, nhưng cho đến nay Bình Nhưỡng vẫn chưa phản hồi. Triều Tiên ngày 21/5 báo cáo thêm 200.000 ca có triệu chứng sốt, đã 5 ngày liên tiếp nước này ghi nhận mức cao kỷ lục. 

Ngoài ra, ông Biden cũng muốn nhân chuyến thăm này 'mời chào' các công ty Hàn Quốc đầu tư vào Mỹ. Đáng chú ý, tập đoàn Hyundai của Hàn Quốc sắp tới đầu tư khoảng 5,5 tỷ USD để xây dựng cơ sở sản xuất xe và pin chuyên dụng tại Mỹ. Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã tham quan nhà máy sản xuất chip của tập đoàn Samsung.

Theo Duy Tiến (Theo Reuters)/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tong-thong-my-san-sang-bao-ve-han-quoc-bang-vu-khi-hat-nhan--i654500/