Cập nhật tình hình Covid-19

Tổng thống Mỹ đề xuất thưởng 100 USD cho mỗi người tiêm vaccine

Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 kêu gọi các chính quyền địa phương thưởng tiền cho người dân nhằm khuyến khích tiêm phòng COVID-19, đồng thời đặt ra các quy định mới yêu cầu nhân viên tiêm vaccine, đeo khẩu trang và hạn chế đi lại.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh Reuters.

Các biện pháp này là nỗ lực mới nhất của chính quyền Biden nhằm khuyến khích những người vẫn đang miễn cưỡng trong việc tiêm vaccine, trong bối cảnh biến thể Delta của virus Corona đang gia tăng các ca nhiễm mới, đặc biệt là trong những cộng đồng chưa được tiêm chủng.

Mỹ hiện đang đi sau nhiều nước phát triển khác về tỷ lệ tiêm chủng, mặc dù có rất nhiều vaccine. Những nỗ lực của Nhà Trắng trong thúc giục người dân tiêm vaccine đã vấp phải sự phản đối của cộng đồng chống vaccine, những thông tin sai lệch và cả chia rẽ chính trị.

Quyết định của ông Biden yêu cầu hàng triệu nhân viên làm việc tại các cơ quan liên bang xuất trình chứng nhận về việc tiêm chủng là một thay đổi so với sự phản đối trước đây đối với cái gọi là hộ chiếu vaccine. Nó cho thấy Nhà Trắng có lập trường cứng rắn hơn đối với các trường hợp nằm trong tầm kiểm soát của chính quyền Biden trong bối cảnh virus lây lan ngày càng mạnh.

'Hiện nay có quá nhiều người chết hoặc phải chứng kiến người thân ra đi mỗi ngày. Tự do phải đi kèm với trách nhiệm. Vì vậy, hãy tiêm vaccine cho chính các bạn, những người thân và cả đất nước', ông Biden nhấn mạnh trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khoảng 163,8 triệu người ở Mỹ được tiêm chủng đầy đủ, tương đương gần 50% dân số.

Chính phủ liên bang là nhà tuyển dụng lớn nhất ở Mỹ và động thái của ông Biden có thể là một ví dụ cho các doanh nghiệp tư nhân và các tổ chức khác noi theo khi họ đánh giá việc thu hút người lao động trở lại văn phòng và nơi làm việc.

Các nhân viên chính phủ không đưa ra được bằng chứng rằng họ đã được chủng ngừa sẽ phải xét nghiệm COVID-19 hàng tuần hoặc hai lần một tuần và bị hạn chế đi lại.

Mỹ có khoảng 2,18 triệu nhân viên dân sự và 570.000 nhân viên của Dịch vụ Bưu điện (USPS), theo dữ liệu năm 2020. Một nghiên cứu của Đại học New York cho thấy, chính phủ Mỹ đã tuyển dụng 3,7 triệu nhân viên hợp đồng vào năm 2017. Nhân viên bưu điện không bị ảnh hưởng bởi các quy định mới.

Tổng thống Biden cũng chỉ đạo Bộ Quốc phòng xem xét 'cách thức và thời điểm' yêu cầu các thành viên của quân đội tiêm vaccine.

Trong khi đó, chính quyền các tiểu bang, địa phương và lãnh thổ Mỹ có thể sử dụng khoản 350 tỷ USD viện trợ chống COVID-19 để cung cấp khoản thanh toán 100 USD cho mỗi người Mỹ mới được tiêm chủng nhằm tăng tỷ lệ tiêm chủng COVID-19, Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Ông Biden cho biết, việc dùng tiền để khuyến khích tiêm chủng có vẻ 'không công bằng với những người đã tiêm', 'nhưng nếu cách này có thể giúp nước Mỹ đánh bại COVID-19, thì đây là điều nên làm'.

Theo Duy Tiến (Theo Reuters)/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Tong-thong-My-de-xuat-thuong-100-USD-cho-moi-nguoi-tiem-vaccine-652503/

Tags: 100 USD  |  CAND  |  Covid-19  |  Joe Biden  |  Mỹ  |  thưởng tiền  |  tiêm chủng  |  Tổng thống