Tổng thống Nga Putin bất ngờ cảnh báo Mỹ 'sai lầm nghiêm trọng' khi làm điều này

Tổng thống Nga Putin cảnh báo rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF tiềm ẩn nguy cơ rất lớn, theo Sputnik.

Tháng 8/2019, Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước về các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), với cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản trong hiệp ước này.

Trong một tuyên bố mới được đăng tải trên trang web của Điện Kremlin gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ quan điểm rằng việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF là một 'sai lầm nghiêm trọng', có nguy cơ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân mới.

'Chúng tôi coi việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF và khiến thỏa thuận này chấm dứt là một sai lầm nghiêm trọng, alfm tăng nguy cơ nổ ra một cuộc chạy đua vũ trang tên lửa, gia tăng nguy cơ đối đầu và nguy cơ căng thẳng leo thang không kiểm soát' - hãng tin Sputnik trích dẫn tuyên bố nói trên.

Theo nhà lãnh đạo Nga, Hiệp ước INF là một yếu tố chủ chốt trong kiến trúc an ninh toàn cầu. Trong bối cảnh căng thẳng giữa NATO và Nga leo thang, hiệp ước này đã 'đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì khả năng dự đoán và kiềm chế đối với tên lửa trong không gian châu Âu'.

Theo đó, ông Putin cho rằng các quốc gia cần nỗ lực mạnh mẽ để giảm thiểu tình trạng thiếu lòng tin và củng cố sự ổn định trong khu vực và trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, ông Putin cũng khẳng định rằng Nga 'sẵn sàng' thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng tiêu cực sau khi Hiệp ước INF sụp đổ, trên cơ sở các nguyên tắc an ninh bình đăng và cân nhắc lợi ích của các bên, chuẩn bị sẵn sàng để ngăn chặn các kịch bản khủng hoảng tên lửa 'trong một thế giới không có Hiệp ước INF'.

'Chúng tôi cũng kêu gọi tất cả các quốc gia quan tâm đến các kế hoạch nhằm duy trì sự ổn định và ngăn chặn khủng hoảng tên lửa 'trong một thế giới không có Hiệp ước INF', giống như điều đã được áp dụng cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác theo hướng này', Điện Kremlin trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Putin.

Liên quan đến những bình luận mới nhất của nhà lãnh đạo Nga, người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã nói rằng sáng kiến của ông Putin là điều 'hoàn toàn mới' và chưa từng được đưa ra thảo luận với các đối tác quốc tế của Nga.

Theo Hồng Anh/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/tong-thong-nga-putin-bat-ngo-canh-bao-my-sai-lam-nghiem-trong-khi-lam-dieu-nay-82020271011843317.htm

Tags: Nga Putin  |  Tổng thống  |  hiệp ước  |  nguy cơ  |  tên lửa  |  Chúng tôi  |  sẵn sàng  |  sai lầm  |  Điện Kremlin  |  leo thang