Tổng thống Putin muốn xây dựng đường sắt kết nối với vùng ven biển Barents

Tổng thống Vladimir Putin đã giao nhiệm vụ cho Chính phủ Nga đệ trình các đề xuất xây dựng tuyến đường sắt kết nối phát triển Bắc Cực.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nguồn: AFP

Theo thông báo của Điện Kremlin, Tổng thống Nga đã giao nhiệm vụ cho Thủ tướng Mikhail Mishustin, tới ngày 10/5 tới phải đệ trình các đề xuất xây dựng một tuyến đường sắt kết nối với vùng ven biển Barents. Điểm cuối của tuyến đường sắt này dự kiến sẽ được đặt tại khu định cư Indiga ở vùng Nenets của Bắc Cực. Đây đồng thời cũng là nơi Nga hy vọng sẽ khởi công xây dựng một bến cảng trong 1 vài năm tới.

Được biết, chiến lược phát triển Tuyến đường biển phương Bắc có mối quan hệ chặt chẽ với chính sách tăng cường khai thác Bắc Cực của Nga. Moscow đã đầu tư lớn vào đội tàu phá băng và tàu chở dầu chịu được băng đá.

Ông Putin coi Bắc Cực là khu vực ưu tiên chiến lược của Nga và đã đề nghị đầu tư lớn vào hạ tầng quân sự cũng như khai khoáng.

Ngoài Nga, năm 2018, Phần Lan và Na Uy cũng thông báo sẽ phối hợp xây dựng tuyến đường sắt Bắc Cực từ Bắc Phần Lan tới ven biển Barents.

Theo Hà Linh (TH)/Thời Đại Link Gốc:           Copy Link
https://thoidai.com.vn/tong-thong-putin-muon-xay-dung-duong-sat-ket-noi-voi-vung-ven-bien-barents-161436.html

Tags: tổng thống putin  |  vùng ven biển Barents  |  đường sắt Bắc Cực  |  tình hình Bắc Cực  |  lực lượng Nga