Tổng thống Putin ra 'cảnh báo đỏ' nếu NATO kết nạp Ukraine

Tổng thống Nga Putin đã đưa ra tín hiệu mạnh mẽ về việc Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương- NATO kết nạp Ukraine là thành viên.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với kênh truyền hình Russia 24, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói về chủ trương tiến về phía đông của NATO và những thách thức đối với biên giới Nga.

Nhưng điều đáng chú ý nhất chính là việc ông Putin cảnh báo Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương không nên chấp nhận đưa Ukraine vào hàng ngũ của mình, nếu không Nga sẽ có quyền thực hiện hành động thích hợp.

Theo nhà khoa học chính trị Nga Rostislav Ishchenko, về cơ bản Tổng thống không nói điều gì mới, bởi vì mong muốn gia nhập NATO của Kiev đã được biết đến từ lâu, và điều này chính là 'lằn ranh đỏ' được ông Putin vạch ra đối với họ.

'Tổng thống Putin tuyên bố khá rõ ràng rằng việc Ukraine gia nhập NATO sẽ là sự vượt qua lằn ranh đỏ. Nhưng hiện tại ai nói rằng Ukraine sẽ được gia nhập NATO? Không một ai…', ông Ishchenko nhấn mạnh.

Chuyên gia Ishchenko tin rằng vào thời điểm hiện tại, Tổng thống Nga đơn giản là không có gì để nói chuyện với người đồng cấp Ukraine. 'Tổng thống Putin đã giải thích lý do tại sao không gặp ông Zelensky - chắc chắn là không có gì để nói, bởi vì các chủ đề mà Ukraine đề xuất hiện tại không tỏ ra quan trọng và cũng chẳng cấp thiết'.

'Nhưng ông Putin đã trả lời một câu hỏi mấu chốt - điều gì sẽ xảy ra nếu Ukraine được kết nạp vào NATO. Vâng, nếu họ được kết nạp vào NATO, sẽ có một cuộc chiến tranh, đây là những gì sẽ xảy ra', nhà khoa học chính trị nói trong bài bình luận của mình.

Ukraine khó có thể gia nhập NATO trong tương lai gần

Trong khi đó, Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Litva Seimas Paulus Saudargas đã kêu gọi sớm kết nạp Ukraine vào Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Trong cuộc trò chuyện với Phó phát ngôn viên Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) Ruslan Stefanchuk, ông ta lưu ý rằng phương Tây trên thực tế nên thúc đẩy việc kết nạp Kiev vào khối quân sự và cung cấp cho Ukraine một kế hoạch hành động thích hợp.

Đồng thời, chính trị gia người Litva ủng hộ việc đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga và bày tỏ tin tưởng rằng những thay đổi đáng kể sẽ diễn ra trong khoảng mười năm tới, bởi đây là cuộc chiến dài ngày.

Tuy vậy theo quan điểm của Phó Chủ tịch Quốc hội Ukraine, Serhiy Magera, Ukraine chỉ dung túng 'danh sách mong muốn' của phương Tây và tiêu tiền của người dân cho những mục đích này mà không thu được gì hữu ích.

Nhưng trên hết, đa phần giới chính trị và quân sự tại Kiev đều mong muốn nước này sớm trả thành thành viên của NATO, bởi đây như một sự bảo hiểm khi đứng cạnh người khổng lồ quân sự Nga.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tong-thong-putin-ra-canh-bao-do-neu-nato-ket-nap-ukraine-3433721/

Tags: Ukraine gia nhập NATO  |  NATO kết nạp Ukraine  |  căng thẳng Nga - Ukraine