Tổng thống Ukraina muốn gặp ông Biden trước hội nghị thượng đỉnh với Nga

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết ông mong muốn được gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Geneva hôm 16/6 tới.

Dù vậy, người đứng đầu Ukraina cũng thừa nhận điều này khó có thể xảy ra do 'lịch trình làm việc dày đặc' của Tổng thống Biden.

'Tôi tin rằng những cuộc tham vấn như vậy nên được diễn ra trực tiếp, vì có nhiều thứ không thể được thảo luận qua điện đàm', Tổng thống Zelensky cho biết trong một cuộc phỏng vấn với trang tin Axios. 'Tôi hiểu rằng những kế hoạch đã có từ trước và lịch trình làm việc dày đặc của Tổng thống Biden khiến điều này khó có thể xảy ra, nhưng sự lựa chọn cuối cùng vẫn thuộc về ông ấy'.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

'Với tư cách là người bảo vệ Hiến pháp Ukraina, bản thân tôi sẵn sàng bảo vệ đất nước mình vào bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu trên hành tinh này, tôi sẵn sàng gặp Tổng thống Biden và thảo luận về tất cả những chi tiết trên trước cuộc gặp của ông ấy với Tổng thống Nga Vladimir Putin', nhà lãnh đạo Ukraina khẳng định.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cũng phản ánh rằng, các đại diện của Chính phủ Mỹ đã không có sự tham vấn với giới chức Ukraina trước hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Nga. 'Điều này tùy thuộc vào quyết định của họ, nhưng tôi cho rằng đây sẽ là sai lầm lớn', ông Zelensky nhận định.

Theo hãng thông tấn Nga TASS, hội nghị thượng đỉnh giữa hai Tổng thống Vladimir Putin và Joe Biden tại Geneva (Thụy Sĩ) sẽ là cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa lãnh đạo của hai siêu cường thế giới kể từ tháng 7/2018, thời điểm ông Putin có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump tại Helsinki (Phần Lan).

Thông báo từ Điện Kremlin cho biết, hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về tình hình hiện tại và triển vọng của mối quan hệ Nga-Mỹ, sự ổn định chiến lược cũng như các vấn đề cấp bách trên toàn cầu, bao gồm sự hợp tác trong cuộc chiến với dịch Covid-19 và ổn định tình hình an ninh trong khu vực. 

Theo Việt Anh/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/tong-thong-ukraina-muon-gap-ong-joe-biden-truoc-hoi-nghi-thuong-dinh-voi-nga-743625.html

Tags: Mỹ  |  Nga  |  Ukraina  |  Joe Biden