Căng thẳng Nga - Ukraine

Tổng thống Ukraine kêu gọi gặp người đồng cấp Nga song sẽ rút khỏi đàm phán nếu...

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky một lần nữa kêu gọi tổ chức cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin với nỗ lực đưa xung đột Nga-Ukraine đi đến hồi kết.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không ngại gặp người đồng cấp Nga nếu điều đó dẫn tới một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga. (Nguồn: AP)

Chia sẻ với báo giới tại cuộc họp báo ở một ga tàu điện ngầm giữa trung tâm thủ đô Kiev ngày 23/4, Tổng thống Zelensky cho rằng 'bất cứ ai phát động cuộc chiến này đều có thể chấm dứt nó'.

Nhà lãnh đạo Ukraine bày tỏ không ngại gặp ông Putin nếu điều đó dẫn tới một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga.

Ông nói: 'Ngay từ đầu, tôi đã khẳng định sẽ đàm phán với Tổng thống Nga. Không phải tôi muốn [gặp ông Putin], mà là tôi phải gặp ông ấy để giải quyết xung đột này bằng biện pháp ngoại giao'.

Cũng tại cuộc họp báo, Tổng thống Zelensky một lần nữa cảnh báo sẽ rút khỏi đàm phán nếu Nga sát hại những người lính Ukraine còn lại đang cố thủ trong thành phố cảng Mariupol bị Moscow bao vây và nếu các cuộc trưng cầu dân ý giả được tổ chức ở khu vực Kherson.

Liên quan đến lịch trình sắp tới của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Tổng thống Zelensky đã chỉ trích quyết định đến Moscow vào ngày 26/4 trước khi tới Kiev.

Ông nói: 'Việc đến Nga trước tiên sau đó tới Ukraine là hoàn toàn sai lầm. Không có công lý và logic nào trong trật tự này'.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã thực hiện cuộc tấn công tên lửa nhằm vào một kho chứa vũ khí do Mỹ và các nước châu Âu chuyển cho các lực lượng Ukraine gần thành phố Odessa.

Tuyên bố của bộ trên có đoạn: 'Các lực lượng vũ trang Nga hôm nay đã sử dụng các tên lửa tầm xa và có độ chính xác cao để loại khỏi vòng chiến đấu một kho hậu cần tại sân bay quân sự gần Odessa, nơi cất giữ một lô lớn vũ khí nước ngoài do Mỹ và các nước châu Âu chuyển giao'.

Theo (theo AFP)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tong-thong-ukraine-keu-goi-gap-nguoi-dong-cap-nga-song-se-rut-khoi-dam-phan-neu-181286.html

Tags: xung đột Nga-Ukraine  |  Tổng thống Ukraine  |  Volodymyr Zelensky  |  đàm phán Nga-Ukraine  |  Tổng thư ký Liên hợp quốc  |  tấn công tên lửa  |  ukraine

netRADIO     netTV