Tổng thống Zelensky: 'Nga tạo ra thách thức nghiêm trọng với an ninh của Ukraine, NATO và châu Âu'

Baoquocte.vn. Ngày 5/4, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định sự ủng hộ vững chắc của ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy trước hành động quân sự 'gây bất ổn' của Nga tại biên giới Ukraine.

Thủ tướng Anh khẳng định sự ủng hộ vững chắc của ông với Tổng thống Ukraine trước hành động quân sự 'gây bất ổn' của Nga tại biên giới. (Nguồn: Twitter)

Văn phòng Thủ tướng Anh nêu rõ: 'Thủ tướng tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Ông bày tỏ tình đoàn kết với chính phủ của Tổng thống Zelensky trước hành động gây bất ổn này, đồng thời hoan nghênh cách tiếp cận của Ukraine với tình hình hiện nay'.

Trong khi đó, sau khi điện đàm với Thủ tướng Johnson, Tổng thống Zelensky cho biết, Ukraine nhận được sự ủng hộ của Anh và các nước khác trong Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) khi mà Kiev ở trong thế đối đầu với Moscow.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Zelensky viết: 'Những hành động mới đây của Nga tạo ra thách thức nghiêm trọng đối với an ninh của Ukraine, các thành viên NATO và toàn bộ châu Âu. Chúng tôi cảm thấy rằng Ukraine không đơn độc'.

Theo ông Zelensky, chương trình hành động thành viên NATO là một ưu tiên hàng đầu đối với Kiev.

Trước đó, hôm 3/4, các lực lượng vũ trang Ukraine thông báo cuộc tập trận chung với binh sĩ NATO sẽ diễn ra trong vài tháng tới, bước đi có thể gây căng thẳng với Nga, trong bối cảnh Moscow tuyên bố phản đối hành động này.

Điện Kremlin cho rằng, bất kỳ hoạt động triển khai quân nào của NATO tới Ukraine sẽ làm gia tăng căng thẳng gần biên giới Nga và buộc Moscow phải áp đặt thêm các biện pháp đảm bảo an ninh đất nước.

Nga cũng nhiều lần khẳng định rằng, việc triển khai quân của Moscow ở biên giới gần Ukraine không gây ra mối đe dọa nào đối với quốc gia láng giềng hay bất kỳ nước nào khác.

Theo \ (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tong-thong-zelensky-nga-tao-ra-thach-thuc-nghiem-trong-voi-an-ninh-cua-ukraine-nato-va-chau-au-141382.html

Tags: Nga-Ukraine  |  Ukraine-Nga  |  Thủ tướng Anh  |  Tổng thống Ukraine  |  Anh  |  Nga  |  Ukraine