Tổng thống Zelensky: Ukraine và Nga không cùng một dân tộc

Tổng thống Ukraine, Zelensky vừa có tuyên bố nhằm phủ nhận những gì người đồng cấp Nga Putin đưa ra trước đó về nguồn gốc 2 nước Nga và Ukraine.

Theo ông Zelensky, Ukraine và Nga không thể được coi là 2 quốc gia có cùng một dân tộc: 'Chúng tôi không cùng một dân tộc, giữa hai nước chỉ có một số điểm chung, đó là lịch sử phát triển chung trong một thời gian dài'.

Tổng thống Zelensky.

Tuyên bố được nhà lãnh đạo Ukraine đưa ra khá bất ngờ bởi hồi tháng 6/2021, ông Zelensky từng nhấn mạnh khi phát biểu trên tờ Kyiv Post rằng: 'Bất chấp những căng thẳng về chính trị, về nguyên tắc chúng ta không thể chống lại người dân Nga, bởi vì chúng ta là một dân tộc'.

Tuyên bố được nhà lãnh đạo Ukraine đưa ra để phản đối lời của Tổng thống Nga Putin đưa ra trước đó rằng, ông coi người Ukraine và người Nga là một dân tộc.

'Tôi không coi người dân Ukraine là không thân thiện. Nhìn chung, tôi coi người Ukraine và người Nga là một dân tộc. Chúng ta có dân tộc Mordva, họ có những người nói thứ tiếng khác ngoài tiếng Nga và Ukraine. Nhưng họ hiểu rằng sự chia rẽ là có hại.

Tôi không tin rằng người dân Ukraine không thân thiện, mà lãnh đạo của họ mới là những người không thân thiện. Người Nga bị coi là không phải người bản địa ở Ukraine. Điều này dẫn đến đâu? Một số người sẽ phải ra đi, số người Nga ở Ukraine sẽ giảm.

Giới chức Ukraine đang cố loại bỏ tiếng Nga khỏi cuộc sống của họ. Ở đâu cũng có đủ những kẻ hẹp hòi và những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Ở Ukraine cũng vậy. Họ hành động theo trái tim trong sáng nhưng không phải từ khối óc vĩ đại. Đây là một sự phá hoại', ông Putin nói.

Trong khi đó, nói về những căng thẳng hiện nay giữa Nga và Ukraine, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba cho biết, Nga biết họ đang làm gì và họ không liều lĩnh đối đầu NATO.

'Tôi thực sự tin rằng Nga sẵn sàng cho một cuộc leo thang ở khu vực Biển Đen, nhưng không nghĩ họ đang tự sát. Họ có thể khiêu khích ở đây và ở đó. Tuy nhiên, Nga sẽ không mạo hiểm đối đầu toàn diện với NATO, bởi họ hiểu rõ rằng họ không có cơ hội thành công', ông Kuleba cho biết.

Ngoại trưởng Kuleba cũng cho rằng Nga có thể mở rộng ranh giới ảnh hưởng của mình ở Biển Đen, điều mà ông đã nhiều lần đề cập trước NATO.

'Sau khi sáp nhập Crimea và thiết lập quyền kiểm soát eo biển Kerch, Nga có thể thực hiện một cuộc sáp nhập đáng sợ vào Biển Azov. Nga đang không ngừng tăng cường sự hiện diện trong khu vực và chặn các tuyến đường thương mại đối với Ukraine', ông Kuleba nói.

Về phía mình, giới lãnh đạo Nga đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc NATO gây ra tình trạng căng thẳng hiện nay ở Biển Đen, đồng thời khẳng định Moscow luôn giữ ưu thế về quân sự trong khu vực.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tong-thong-zelensky-ukraine-va-nga-khong-cung-mot-dan-toc-3434883/

Tags: Tổng thống Zelensky  |  quan hệ Nga Ukraine  |  tình hình Biển Đen