Tổng thống đầu tiên của Iran qua đời ở tuổi 88 tại Paris

Tổng thống đầu tiên của Iran, ông Abolhassan Banisadr đã qua đời tại bệnh viện Pitie-Salpetriere ở thủ đô Paris của Pháp sau một thời gian dài lâm bệnh.

Ông Abolhassan Banisadr đắc cử tổng thống Iran hồi đầu năm 1980. (Nguồn: thehindu.com)

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran ngày 9/10 đưa tin sau một thời gian dài lâm bệnh, Tổng thống đầu tiên của nước này, ông Abolhassan Banisadr, đã qua đời tại bệnh viện Pitie-Salpetriere ở Đông Nam thủ đô Paris (Pháp), thọ 88 tuổi.

Ông Abulhassan Banisadr, sinh ngày 22/3/1933, học tài chính và kinh tế tại Sorbonne, Pháp. Ông Banisadr đã tham gia phong trào chống sinh viên Shah vào đầu những năm 1960, bị giam cầm hai lần và bị thương trong cuộc nổi dậy năm 1963.

Sau đó, ông trốn sang Pháp, gia nhập nhóm kháng chiến Iran do Lãnh tụ tinh thần tối cao, Đại giáo chủ Ali Khamenei lãnh đạo, trở thành một trong những cố vấn hàng đầu của ông.

Ông Banisadr trở về Iran cùng với Đại giáo chủ Ali Khamenei khi cuộc cách mạng bắt đầu vào tháng 2/1979. Sau cách mạng Iran, Banisadr trở thành Thứ trưởng Tài chính và là thành viên của Hội đồng cách mạng khi Bazargan và những người khác rời khỏi Hội đồng để thành lập chính phủ lâm thời.

Sau khi Bộ trưởng tài chính lâm thời Ali Ardalan từ chức vào ngày 27/2/1979, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính. Ngày 12/11/1979, ông Banisadr được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng thay thế ông Ebrahim Yazdi trong chính phủ do Hội đồng Cách mạng Hồi giáo lãnh đạo khi chính phủ lâm thời từ chức.

Tháng 1/1980, ông Banisadr đắc cử tổng thống với nhiệm kỳ 4 năm và trở thành Tổng thống đầu tiên của Iran từ ngày 4/2/1980. Tuy nhiên, tháng 6/1981, Quốc hội Iran đã lên bãi nhiệm ông./.

Theo Ngọc Hà/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/tong-thong-dau-tien-cua-iran-qua-doi-o-tuoi-88-tai-paris/745775.vnp

Tags: Tổng thống đầu tiên  |  Qua đời  |  cách mạng  |  chính phủ lâm thời  |  bãi nhiệm