Tổng thư ký NATO nói 'lời cay đắng' với Nga

Avia.pro đưa tin, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mới đây đã tuyên bố rằng sẽ không thảo luận về đảm bảo an ninh với Nga.

Cụ thể, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, ông không có ý định thảo luận về việc cung cấp bất kỳ bảo đảm nào với Nga và nhấn mạnh rằng sự mở rộng về phía đông của NATO sẽ vẫn tiếp tục. Tuyên bố của ông Stoltenberg có thể được coi là 'lời từ chối' của NATO để tiến hành thêm bất kỳ cuộc đàm phán nào về vấn đề này.

'Các đồng minh NATO có lập trường và cách tiếp cận chung khi nói đến Nga. Chúng tôi đã sẵn sàng cho một cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Nga. Tất nhiên, điều này cũng bao gồm quyền lợi của các đồng minh để bảo vệ các quốc gia thành viên NATO. Vì vậy, chúng tôi sẽ không bao giờ nhân nhượng quyền bảo vệ các đồng minh của mình', ông Stoltenberg nói.

Tổng thư ký NATO nếu rõ: 'Chúng tôi sẽ không bao giờ thỏa hiệp về quyền của mọi quốc gia ở châu Âu, bao gồm cả Ukraine. Không có thông tin rõ ràng về mục đích chính xác của việc xây dựng sức mạnh quân sự của Nga, nhưng chúng ta thấy rằng họ đang dần đưa ngày càng nhiều lực lượng quân sự đến gần biên giới Ukraine'.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: RIA)

Xem xét tuyên bố của Tổng thư ký NATO, các chuyên gia cho rằng, mối quan hệ ngày càng trầm trọng hơn giữa Nga và Liên minh, mặc dù phía Moscow tiếp tục kiên quyết tổ chức các cuộc đàm phán và ký kết các thỏa thuận về cung cấp an ninh. Nếu NATO từ chối đối thoại, phía Nga đã tuyên bố sẽ có ý định 'áp dụng các biện pháp cực kỳ khắc nghiệt'.

Theo các nguồn tin, trong trường hợp tình hình ở biên giới Ukraine và Nga trở nên trầm trọng hơn, NATO dự định sẽ nhanh chóng chuyển 40 nghìn binh sĩ đến lãnh thổ Ukraine.

Hiện tại, các đơn vị Lực lượng đặc biệt được đặt trong tình trạng báo động và trong trường hợp xảy ra xung đột giữa Ukraine và Nga, một đội gồm 40 nghìn binh sĩ dự kiến ​​sẽ được chuyển đến Ukraine trong vòng 120 giờ.

Theo tờ Die Welt của Đức, quyết định đưa một đội quân lớn như vậy vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu lần đầu tiên được đưa ra. Điều này cho thấy NATO đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột trực tiếp với Nga.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ quân đội của các quốc gia cụ thể nào nằm trong đội quân chuẩn bị chuyển tới Ukraine, nhưng trước đó Canada và Anh đã công khai phản đối việc cung cấp bất kỳ hỗ trợ quân sự nào cho Ukraine, mặc dù họ ủng hộ Ba Lan và Đức.

Về phía Nga, nước này vẫn chưa phản ứng trước các hành động của NATO, tuy nhiên, rõ ràng là Moscow sẽ thực hiện các biện pháp rất 'cứng rắn' trong trường hợp quân đội NATO xuất hiện ở Ukraine.

Trước đó, Ngoại trưởng Sergei Lavrov thông báo, Nga sẽ bắt đầu đối thoại với Mỹ trong đầu năm sau về đề nghị đảm bảo an ninh của Moscow.

Ngoại trưởng Lavrov cho hay, các thành viên phái đoàn đàm phán của Mỹ và Nga đã được chọn và hai bên đã phê duyệt.

Theo ông Lavrov, Mỹ không nên trì hoãn bất kỳ cuộc đàm phán nào, đồng thời tuyên bố Moscow sẵn sàng có các động thái tự vệ dù không muốn xung đột xảy ra.

Bên cạnh đó, Tổng thống Vladimir Putin cũng kêu gọi NATO bắt đầu các cuộc đàm phán thực chất về việc đảm bảo an ninh lâu dài, đáng tin cậy cho Nga để có thể loại trừ mọi kế hoạch mở rộng hoạt động của NATO về phía Đông châu Âu, trước hết là ở Ukraine.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/quan-su/tong-thu-ky-nato-noi-loi-cay-dang-voi-nga-401289.html

Tags: nato  |  nga  |  ukraine