Toyota đình chỉ xe buýt tự hành sau khi gây tai nạn tại Paralympic

Baoquocte.vn. Chiếc xe buýt tự hành e-Palette của công ty Toyota đã đâm phải vận động viên judo người Nhật Bản Aramitsu Kitazono khiến người này bị thương ở đầu và chân.

Toyota đình chỉ xe buýt tự hành sau khi gây tai nạn tại Paralympic. (Nguồn: Electrek)

Toyota đã lên tiếng xin lỗi và phải tạm ngừng dịch vụ sau khi chiếc xe buýt tự lái của công ty đâm phải vận động viên khiếm thị Aramitsu Kitazono tại Thế vận hội thể thao người khuyết tật Paralympic

Với chấn thương trên, anh Kitazono không thể tham dự thi đấu ở hạng 81kg dành cho nam vào ngày 28/8. Anh sẽ cần hai tuần để hồi phục vết thương sau khi được điều trị tại một phòng khám ở làng vận động viên.

Là một nhà tài trợ của Paralympic Tokyo 2020, Toyota đã giới thiệu các phương tiện tự hành của mình thông qua dịch vụ đưa đón, hoạt động suốt ngày đêm trong làng vận động viên.

Tuy nhiên, vào hôm 26/8, khi một trong những chiếc xe buýt rời khỏi ngã ba, lái qua phần đường dành cho người đi bộ, nó đã đâm vào vận động viên khiếm thị Kitazono đang băng qua.

Cảnh sát Tokyo cho biết những người điều khiển phương tiện nói rằng họ 'nhìn thấy một người đang ở đó nhưng nghĩ rằng anh ấy sẽ nhận ra chiếc xe buýt đang đến gần và dừng lại', theo báo Asahi Shimbun.

Hôm 27/8, Chủ tịch của Toyota, Akio Toyoda, đã lên tiếng lỗi về vụ tai nạn đáng tiếc này và cho biết sẽ tạm thời ngừng triển khai dịch vụ xe buýt e-Palette.

'Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì vụ tai nạn đã khiến nhiều người lo lắng. Vụ tai nạn cho thấy rằng các phương tiện tự hành vẫn chưa thể hoạt động thực tế trên những con đường bình thường', ông nói.

Chủ tịch của Toyota cũng đã đến thăm hiện trường xảy ra vụ tai nạn và xem lại các đoạn băng ghi hình về sự việc. Ông thừa nhận 'đã tin tưởng quá mức' vào công nghệ lái xe tự động.

Huấn luyện viên của anh Kitozano, Yoshiyasu Endo, chia sẻ vận động viên 30 tuổi đang hồi phục tốt. 'Anh ấy muốn chăm sóc bản thân thật tốt. Chúng tôi cảm thấy nuối tiếc, nhưng tôi nghĩ Kitozano là người thất vọng nhất', Endo nói.

Trong khi đó, dại diện Toyota cho biết trong một tuyên bố: 'Chúng tôi sẽ tiến hành điều tra kỹ lưỡng nguyên nhân của vụ tai nạn và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo để đảm bảo có thể ngăn chặn bất kỳ sự cố tương tự xảy ra trong tương lai'.

Theo (theo Guardian)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/toyota-dinh-chi-xe-buyt-tu-hanh-sau-khi-gay-tai-nan-tai-paralympic-156671.html

Tags: Toyota  |  Xe buýt  |  Xe tự hành  |  Paralympic  |  vận động viên  |  Nhật Bản