Cập nhật tình hình Covid-19

Tranh cãi đạo đức khi nước giàu tiêm mũi vaccine thứ ba

Bên cạnh việc thiếu các bằng chứng khoa học về tiêm vaccine mũi thứ ba có hiệu quả hơn thì vấn đề đạo đức cũng đáng chú ý.

Vaccine ngừa COVID-19 trên thế giới đang được phân bổ không đồng đều và trong khi có những quốc gia thiếu vaccine để tiêm thì ở Mỹ, người ta đang xem xét đến việc liệu có nên tiêm mũi thứ ba của vaccine cho người dân đã hoàn thành việc tiêm 2 mũi hay không.

Nhiều nước chưa có vaccine ngừa COVID-19 , người Mỹ gian dối để được tiêm mũi ba.

Nhu cầu với mũi vaccine thứ 3 xuất hiện khi người ta tin rằng nó có thể giúp chống đỡ tốt hơn với biến thể Delta, vốn đang gieo rắc nỗi kinh hoàng trên toàn thế giới.

Vài ngày trước, CEO của Pfizer cũng đã lên tiếng khuyến nghị tiêm mũi vaccine thứ 3, điều chưa được nhà chức trách Mỹ gật đầu.

Bên cạnh đó, Israel tuyên bố tiêm mũi vaccine thứ 3 cho những người lớn tuổi cũng góp phần đẩy mạnh xu thế này.

Hiện tại, vẫn còn quá sớm để khẳng định có cần tiêm mũi vaccine thứ 3 hay không. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã không cho phép mọi người tiêm mũi vaccine COVID-19 thứ 3. Tuy nhiên, có sự đồng thuận ngày càng tăng trong chính quyền Tổng thống Joe Biden về việc những người trên 65 tuổi, vốn có hệ thống miễn dịch yếu hơn, nên được tiêm thêm một mũi vaccine.

Quy định chính thức của CDC Mỹ hiện chỉ cho một người được tiêm tối đa 2 mũi Pfizer hoặc Moderna hay 1 mũi Johnson & Johnson. Chỉ khi các loại vắc xin này được cấp phép chính thức, các bác sĩ mới có quyền kê thêm thuốc cho bệnh nhân nếu họ thấy cần thiết.

Chính quyền ông Biden đang đau đầu với việc làm cách nào để người dân Mỹ tăng cường đi tiêm ngừa và thậm chí đã buộc thực hiện ở các cơ quan Chính phủ. Nhưng không ít người ở Mỹ muốn được tiêm nhiều hơn những gì mình đã được hưởng.

Với hệ thống tiêm chủng phi tập trung ở Mỹ, một số người dễ dàng có được liều vaccine thứ 3 nếu họ muốn, bất kể điều này có được phép hay không.

Hiện tại, hàng loạt các đơn vị tiêm chủng ở Mỹ cho biết họ không chấp thuận tiêm mũi vaccine nhắc lại ở thời điểm hiện tại nhưng ngay cả khi tuân thủ đúng luật, họ cũng không thể ngừa được khả năng người dân lừa dối để được tiêm chủng thêm.

Ví dụ, Trevor Achilles, một thanh niên 27 tuổi. Anh ta cho rằng mình là đối tượng rất dễ nhiễm COVID-19 vì từng được ghép thận. Tuy nhiên, ngay cả khi bác sĩ kê đơn, Achilles cũng rất khó để có được mũi vaccine thứ 3. Cuối cùng, anh ta đặt được lịch hẹn với một hiệu thuốc địa phương ở nơi mình sống để tiêm một mũi Moderna dù nó không cùng loại với 2 liều Pfizer mà anh ta được tiêm trước đó.

Việc cố gắng để có được mũi vaccine thứ 3 làm dấy lên câu hỏi về đạo đức. Ngoài việc gian dối, các bác sĩ tin rằng, vaccine nên được các nước giàu chia sẻ cho nước nghèo hơn.

Bác sĩ Krutika Kuppalli, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y South Carolina tin rằng, những liều vaccine 'thừa' ở những nước giàu có nên được chuyển tới các nước nghèo để có thể gia tăng số người được tiêm, dù chỉ là một mũi. Hiện tại, phần lớn thế giới có tỷ lệ tiêm chủng 1 con số, với rất nhiều nơi chưa tới 5% dân số được tiêm.

'Trước khi nói về liều vaccine thứ 3, chúng ta cần đảm bảo rằng mọi người đều có được ít nhất một liều vaccine' - bà Kuppalli nói.

Nhu cầu sử dụng vaccine trên thế giới ngày càng tăng ngay cả khi đề xuất về tiêm mũi vaccine thứ ba chưa được thông qua.

Trong báo cáo mới nhất đăng ngày 30/7, tổng doanh thu của Pfizer và AstraZeneca tăng mạnh trong hai quý đầu năm 2021, hứa hẹn doanh thu và lợi nhuận trong năm nay tăng mạnh.

Pfizer thông báo lợi nhuận ròng trong quý II-2021 đạt 5,56 tỷ USD. Doanh thu trong cùng kỳ đạt 18, 98 tỷ USD, tăng so với mức 9,86 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan trên quy mô toàn cầu, vaccine ngừa COVID-19 đã trở thành sản phẩm bán chạy nhất của Pfizer, mang về doanh thu 7,84 tỷ USD từ bán hàng trực tiếp cũng như phân chia doanh thu với đối tác BioNTech của Đức.

Pfizer dự đoán doanh thu từ vaccine hai liều trong năm nay sẽ đạt 33,5 tỷ USD cho 2,1 tỷ liều mà hãng đã ký hợp đồng cung cấp vào cuối năm nay.

Hãng này cho biết đang tiến hành thử nghiệm mũi tiêm nhắc lại, được tiêm sáu tháng sau mũi tiêm thứ hai.

Vaccine ngừa Covid-19 đã trở thành sản phẩm bán chạy nhất của Pfizer, mang về doanh thu 7,84 tỷ USD từ bán hàng trực tiếp và phân chia lợi nhuận với đối tác Đức.

Trong khi đó, hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh ngày 29/7 cho biết thu về 1,2 tỷ USD (1 tỷ Euro) trong nửa đầu năm 2021 nhờ sản phẩm vaccine ngừa COVID-19.

Trong sáu tháng đầu năm 2021, AstraZeneca đã bàn giao khoảng 319 triệu liều vaccine trên toàn thế giới, thu về 572 triệu USD ở châu Âu và 455 triệu USD từ các thị trường mới nổi.

Giám đốc điều hành AstraZeneca, ông Pascal Soriot cho biết, tính đến nay, AstraZeneca và các đối tác đã phân phối 1 tỷ liều vaccine đến hơn 170 nước và vùng lãnh thổ.

Lợi nhuận ròng của AstraZeneca đã tăng 40% lên 2,1 tỷ USD trong nửa đầu năm 2021, trong khi tổng doanh thu tăng gần 25% lên 15,5 tỷ USD.

Nếu không tính mảng vaccine ngừa COVID-19, tổng doanh thu của AstraZeneca tăng 14% lên khoảng 14,4 tỷ USD.

Hãng dược phẩm Johnson & Johnson (J&J) của Mỹ ngày 21/7 dự báo doanh số bán vaccine ngừa COVID-19 trong năm nay sẽ chỉ đạt 2,5 tỷ USD, thấp hơn so với doanh thu của các hãng đối thủ từ Pfizer và Moderna trong bối cảnh hãng phải giải quyết những vấn đề gặp phải trong sản xuất và lo ngại về tính an toàn của vaccine.

Johnson & Johnson kỳ vọng doanh thu cả năm nay của hãng từ tất cả mảng kinh doanh sẽ vào khoảng 91,3-92,1 tỷ USD, và có thể đạt 93,8 -94,6 tỷ USD nếu tính gộp cả doanh thu từ bán vaccine một liều ngừa COVID-19.

Loại vaccine một liều của Johnson & Johnson, từng được quảng cáo là công cụ quan trọng để tiêm chủng ở các khu vực khó tiếp cận, đang bị chậm tiến độ rất xa so với kế hoạch bàn giao ở Mỹ và châu Âu.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tranh-cai-dao-duc-khi-nuoc-giau-tiem-mui-vaccine-thu-ba-3436450/

Tags: vaccine Pfitzer  |  tiêm mũi thứ ba  |  tiêm chủng Covid-19  |  tình hình COVID-19 Mỹ  |  doanh thu vaccine