Bầu cử Tổng thống Mỹ

Triển vọng quan hệ Nga - Mỹ nếu ông Biden thắng cử

Mới đây, Chủ tịch Đảng Cộng sản (ĐCS) Liên bang Nga Gennady Zyuganov đã nói về triển vọng quan hệ Nga - Mỹ nếu ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden thắng cử.

Theo đó, ông Zyuganov cho rằng chiến thắng của bất kỳ ứng viên nào trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ không có nhiều ý nghĩa đối với Nga, nhưng nếu Joe Biden với tư cách là nhà lãnh đạo Mỹ sẽ quyết liệt hơn đối với Nga so với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Chủ tịch Đảng Cộng sản (ĐCS) Liên bang Nga Gennady Zyuganov. (Ảnh: RIA)

'Mỹ ngày nay không còn mấy đoàn kết và không tốt đẹp. Trong tình thế cực kỳ nguy cấp, Mỹ chia rẽ, ở mặt khác họ đối đầu trên mọi phương diện. Dù ai được bầu làm tổng thống thì tình hình vẫn vô cùng gay gắt, mâu thuẫn, và theo quan điểm của tôi, chỉ có tăng thêm', ông Zyuganov chia sẻ trên kênh truyền hình Russia 24.

Ông Zyuganov lưu ý rằng, việc ông Biden, thấy trước thất bại của mình, có thể kêu gọi những người ủng hộ ông xuống đường, do đó tình hình đang nóng lên.

'Nhưng nếu chọn trong số hai người bọn họ, theo tôi, ông Biden sẽ còn quyết liệt hơn', ông Zyuganov nói thêm.

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga nhắc lại tuyên bố gần đây của một chính trị gia Mỹ cho rằng Nga là mối đe dọa đối với Mỹ, và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chính.

'Biden sẽ nguy hiểm hơn từ mọi phía', ông Zyuganov nhấn mạnh.

Trước đó, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ đã nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình rằng mối đe dọa chính đối với Mỹ trên trường quốc tế là Nga, đối thủ cạnh tranh là Trung Quốc.

'Tôi cho rằng vào lúc này, mối đe dọa lớn nhất có thể phá hoại an ninh và liên minh của chúng ta là Nga. Thứ hai, tôi cho rằng Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất', ông Biden nói.

Ông Biden nói thêm việc Mỹ không có chỗ đứng trên thế giới vẫn luôn là một vấn đề ưu tiên cần phải giải quyết. Ông cũng chỉ ra rằng Triều Tiên và Iran vẫn là những mối đe dọa.

Điều trên phần nào cho thấy, dù ông Biden có lên nắm quyền tại Nhà Trắng vào tháng 1/2021, rạn nứt trong quan hệ Mỹ-Trung vẫn sẽ ở mức cao. Nó sẽ gây ra những tác động lớn đối với chuỗi cung và hệ thống công nghệ trong một thế giới dường như được chia làm hai mạng lưới, thúc ép các nước phải chọn phe Mỹ hay Trung Quốc.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 9 cho biết Trung Quốc gây ra nhiều vấn đề về đối ngoại và các vấn đề khác cho Mỹ hơn là Nga. Ông Trump giải thích rằng 'dịch bệnh Covid-19 từ Trung Quốc đến Mỹ' đã gây ra thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế Mỹ.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/trien-vong-quan-he-nga-my-neu-ong-biden-thang-cu-268735.html

Tags: bầu cử Mỹ 2020  |  quan hệ Nga-Mỹ