Triều Tiên có động thái tích cực với Hàn Quốc sau 13 tháng nổi nóng cắt đứt liên lạc

Baoquocte.vn. Ngày 27/7, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, nước này và Triều Tiên đã mở lại đường dây liên lạc trực tiếp qua biên giới sau 13 tháng Bình Nhưỡng đơn phương cắt đứt liên lạc.

Nhân viên thuộc chính phủ Hàn Quốc liên lạc với sĩ quan Triều Tiên qua đường dây nóng chuyên dụng tại làng biên giới Panmunjom vào tháng 1/2018. (Nguồn: AP)

Thư ký cấp cao về truyền thông công chúng Park Soo-hyun của Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Seoul và Bình Nhưỡng quyết định nối lại liên lạc qua đường dây nóng trực tiếp từ 10h ngày 27/7 (giờ địa phương).

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã xác nhận tuyên bố của Hàn Quốc, cho rằng, việc khôi phục các đường dây liên lạc sẽ đóng vai trò tích cực trong việc cải thiện quan hệ liên Triều.

KCNA đăng tin cho biết: 'Cả đất nước mong muốn chứng kiến quan hệ hai bên được khôi phục càng sớm càng tốt. Các nhà lãnh đạo đã nhất trí đạt được một bước tiến lớn trong việc khôi phục lòng tin lẫn nhau và thúc đẩy hòa giải'.

Theo KCNA, việc khôi phục các đường dây liên lạc liên Triều đã được hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên nhất trí qua một số cuộc trao đổi thư cá nhân gần đây. Được biết, Tổng thống Hàn Quóc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã trao đổi thư nhiều lần từ tháng 4.

Tháng 6/2020, Triều Tiên cắt tất cả đường dây liên lạc với Hàn Quốc vì cho rằng Seoul đã không ngăn cản việc rải truyền đơn tuyên truyền chống Bình Nhưỡng qua biên giới.

Theo (theo Yonhap)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/trieu-tien-co-dong-thai-tich-cuc-voi-han-quoc-sau-13-thang-noi-nong-cat-dut-lien-lac-152842.html

Tags: Hàn Quốc-Triều Tiên  |  Đường dây nóng liên Triều  |  Quan hệ liên Triều  |  bán đảo Triều Tiên  |  Hàn Quốc  |  Triều Tiên