Triều Tiên khẳng định lập trường không đổi với Nga: Cần mở rộng và thúc đẩy quan hệ thân thiết

Baoquocte.vn. Ngày 20/7, Triều Tiên cam kết có những nỗ lực để thúc đẩy quan hệ thân thiện với Nga nhân dịp kỷ niệm một tuyên bố chung được thông qua khi Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Bình Nhưỡng vào năm 2000.

Chủ tịch Triều Tiên và Tổng thống Nga tại Hội nghị thượng đỉnh ở Vladivostok vào tháng 4/2019. (Nguồn: Wikipedia)

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay, tuyên bố chung được thông qua sau Hội nghị thượng đỉnh giữa cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il và ông Putin là 'một động lực', 'cơ sở đảm bảo' mối quan hệ thân thiện và hợp tác song phương trong bối cảnh 'tình hình quốc tế phức tạp thế kỷ XXI'.

Trong thông báo được đăng tải trên trang tin điện tử, bộ trên nêu rõ: 'Lập trường của nhà nước cộng hòa chúng ta vẫn không thay đổi, đó là quan hệ thân thiện và hợp tác giữa Triều Tiên và Nga nên được liên tục mở rộng và thúc đẩy để tuân theo tinh thần tuyên bố chung và kỷ nguyên mới cũng như chúng ta sẽ dốc hết sức để giữ gìn hòa bình và an toàn trong khu vực'.

Viện dẫn các chuyến thăm tới Nga của ông Kim Jong-il sau Hội nghị thượng đỉnh năm 2000 và cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong-un với ông Putin tại Vladivostok năm 2019, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng, những hội nghị này khẳng định xu hướng kiên định trong mối quan hệ 'chiến lược và truyền thống' giữa hai nước.

Theo (theo Yonhap)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/trieu-tien-khang-dinh-lap-truong-khong-doi-voi-nga-can-mo-rong-va-thuc-day-quan-he-than-thiet-152016.html

Tags: Nga-Triều Tiên  |  Chủ tịch Triều Tiên  |  Kim Jong Un  |  Tổng thống Nga  |  Vladimir Putin  |  Nga  |  Triều Tiên