Triều Tiên thử nghiệm tên lửa siêu thanh

Hãng thông tấn KCNA đưa tin vật thể mà Triều Tiên phóng ngoài khơi bờ biển phía đông hôm thứ Ba là một tên lửa siêu thanh mới được phát triển.

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa ra ngoài khơi bờ biển phía đông của mình, trước đó chính quyền Bình Nhưỡng kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc loại bỏ 'tiêu chuẩn kép' về chương trình vũ khí của nước này để khởi động lại các cuộc đàm phán ngoại giao.

Hãng tin KCNA cho biết, việc phát triển hệ thống vũ khí mới làm tăng khả năng phòng thủ của Triều Tiên, đồng thời mô tả tên lửa siêu thanh là 'vũ khí chiến lược'.

Không giống như tên lửa đạn đạo bay vào không gian vũ trụ trước khi quay trở lại theo quỹ đạo dốc, tên lửa siêu thanh bay tới mục tiêu ở độ cao thấp hơn và có thể đạt tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh - tức khoảng 6.200 km/giờ.

Vụ thử nghiệm mới nhất cho thấy Triều Tiên đang tham gia một cuộc chạy đua để triển khai loại vũ khí này cùng với các cường quốc Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Triều Tiên đã và đang phát triển đều đặn các hệ thống vũ khí của mình trong bối cảnh bế tắc về các cuộc đàm phán nhằm tháo dỡ các kho vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của để đổi lấy viện trợ kinh tế.

'Trong lần phóng thử đầu tiên, các nhà khoa học quốc phòng đã xác nhận khả năng kiểm soát điều hướng và độ ổn định của tên lửa', KCNA cho biết. 'Tên lửa Hwasong-8 đã thực hiện các mục tiêu kỹ thuật của nó, bao gồm khả năng cơ động dẫn đường và các đặc tính bay lượn của đầu đạn siêu thanh trượt tách rời.'

Tuần trước, Triều Tiên cho biết sẵn sàng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc nếu hai miền có thể đảm bảo được sự tôn trọng lẫn nhau, sau lời kêu gọi của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về việc tuyên bố chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa, được khởi xướng giữa cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào năm 2018, đã bị đình trệ kể từ năm 2019.

Bắc Hiệp

Theo Theo Reuters/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/trieu-tien-thu-nghiem-ten-lua-sieu-thanh-post113111.html

Tags: Triều Tiên  |  Hàn Quốc  |  Bình Nhưỡng  |  Trung Quốc  |  Hwasong 8  |  Hàn Quốc Moon Jae  |  Triều Tiên 1950 1953  |  Mỹ Donald Trump  |  Triều Tiên Kim Jong  |  Bắc Hiệp