Triều Tiên thường xuyên nhắc tới Mỹ, Hàn Quốc cảnh giác

Baoquocte.vn. Ngày 18/10, theo thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc, thời gian gần đây, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường xuyên công khai đề cập Mỹ, động thái thu hút sự chú ý về hành động tiếp theo của phía Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên phát biểu trong một triển lãm vũ khí vào ngày 12/10. (Nguồn: AFP)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc đưa ra đánh giá trên trong một báo cáo gửi tới các nghị sĩ về cuộc kiểm toán thường niên của quốc hội, kêu gọi một 'phản ứng tích cực' để nối lại đối thoại trong bối cảnh biến động ngày càng gia tăng trong khu vực.

Chỉ riêng trong tháng 9/2021, Triều Tiên tiến hành 4 vụ thử tên lửa mới, bao gồm tên lửa 'siêu thanh' và tên lửa hành trình tầm xa.

Trong báo cáo, bộ trên nêu rõ: 'Các động thái tiếp theo của Triều Tiên nhằm vào Mỹ cần được chú ý bởi các thông điệp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhằm vào Washington gia tăng gần đây và cũng ngày càng trở nên chi tiết'.

Báo cáo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc được đưa ra một tuần sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố không có cơ sở để tin rằng, Washington không thù địch với Bình Nhưỡng, mặc dù khẳng định cả Hàn Quốc và Mỹ đều không phải là 'kẻ thù không đội trời chung' của Triều Tiên.

Ngoài ra, một loạt hoạt động ngoại giao được thực hiện xung quanh Bán đảo Triều Tiên với việc các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản sẽ gặp nhau tại thủ đô Washington (Mỹ) trong tuần này.

Trong khi đó, tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), lãnh đạo cơ quan tình báo của ba quốc gia trên đã tiến hành cuộc họp kín, trong đó các bên dự kiến thảo luận về vấn đề Triều Tiên cùng nhiều vấn đề khác.

Đề cập việc nối lại đường dây nóng liên lạc và quân sự liên Triều hồi đầu tháng này, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên dường như đang tìm kiếm cách thức nối lại các hoạt động bên ngoài.

Đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2/2019 tại Hà Nội bị đình trệ.

Bộ Thống nhất khẳng định sẽ tiếp tục các nỗ lực để tìm ra cơ hội nhằm tái khởi động đàm phán liên Triều và Mỹ-Triều Tiên, ví dụ như Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh sắp tới.

Theo (theo Yonhap)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/trieu-tien-thuong-xuyen-nhac-toi-my-han-quoc-canh-giac-162055.html

Tags: Triều Tiên  |  bán đảo Triều Tiên  |  Chủ tịch Triều Tiên  |  Chủ tịch Kim Jong-un  |  tên lửa Triều Tiên  |  Hàn Quốc-Triều Tiên  |  Hàn Quốc