Nắng nóng gay gắt

Trong tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong tháng 7, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt đặc biệt vào đầu tháng và cuối tháng.

Những ngày đầu tháng 7, khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt. Riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên và phía Bắc Sơn La do ảnh hưởng hội tụ gió 5000m còn duy trì nên tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, mưa xuất hiện tập trung về chiều tối, đêm và sáng sớm.

Từ khoảng ngày 5/7, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp trục Tây Bắc – Đông Nam nên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và giông rải rác, có nơi có mưa vừa đến mưa to. Nắng nóng ở Bắc Bộ dịu dần. Từ ngày 6/7, nắng nóng gay gắt ở Trung Bộ có xu hướng dịu dần.

Ngoài ra, thời kỳ từ ngày 4-10/6, gió mùa Tây Nam phía Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần, khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ gia tăng mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thời kỳ 10 ngày giữa tháng, nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1 độ, các nơi khác xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Những ngày cuối tháng, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm.

Về dự báo xa hơn, nắng nóng còn xảy ra tại khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ từ giờ đến tháng 8, trong đó đầu tháng 7 có nắng nóng gay gắt.

Theo nhận định, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng không gay gắt và kéo dài như trong năm 2020. Tuy nhiên, vẫn có khả năng sẽ xảy ra nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày có thể đạt mức xấp xỉ 41-42 độ.

Cũng theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ nay đến hết năm 2021 còn khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó có khoảng 4-6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp trên khu vực Biển Đông.

Trung tâm cảnh báo cần tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như giông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc trong những tháng mùa mưa bão.

Mưa lớn có khả năng xảy ra dồn dập trong các tháng 10 và 11 ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ.

Theo TUẤN MINH/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/trong-thang-7-bac-bo-va-trung-bo-tiep-tuc-co-nhieu-ngay-nang-nong-20210704093952015.htm

Tags: nắng nóng gay gắt  |  Đồng bằng bắc bộ  |  Khu vực Bắc Bộ  |  Bắc Trung Bộ  |  Nam Trung Bộ  |  nhiệt độ trung bình  |  nắng nóng cục bộ  |  nhiệt độ cao  |  trung tâm dự báo  |  dự báo thời tiết tết