Cập nhật tình hình Covid-19

Trung Quốc bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3-11 tuổi

Ngày 26/11, Trung Quốc bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 3-11 tuổi khi nước này đang đối phó với sự xuất hiện trở lại của biến thể Delta và số ca mắc tăng.

Trung Quốc đang nỗ lực dập tắt đợt dịch mới. (Ảnh: AP)

Theo truyền thông địa phương, nhiều nơi trên toàn Trung Quốc đang triển khai tiêm vaccine COVID-19 của các hãng Sinovac và Sinopharm cho trẻ từ 3-11 tuổi. Hai loại vaccine trên cũng đã được tiêm cho trẻ từ 12 tuổi trở lên ở nước này. Trước đó, vào tháng 6, Trung Quốc đã 'bật đèn xanh' cho sử dụng các vaccine này ở trẻ từ 3 tuổi trở lên.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang nỗ lực khống chế đợt dịch bùng phát mới nhất với số ca mắc tăng nhiều hơn so với thời điểm trước khi xuất hiện biến thể Delta.

Vaccine COVID-19 của các hãng Sinovac và Sinopharm được dùng cho trẻ em ở Trung Quốc có sử dụng công nghệ bào chế vaccine bất hoạt truyền thống. Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã phê chuẩn vaccine của hãng Sinopharm cho trẻ từ 3 tuổi của nước này. Trong khi đó, Chile cũng đang tiêm vaccine của hãng Sinovac cho trẻ từ 6 tuổi trở lên.

Trung Quốc thông báo, nước này ghi nhận thêm 35 ca lây nhiễm trong cộng đồng trong 24 giờ qua. Đợt dịch bùng phát mới nhất này đã nhanh chóng lây lan rộng từ ổ dịch ban đầu ở khu vực Tây Bắc Trung Quốc và nay đã lan ra 12 tỉnh của nước này.

Trước đó, vào ngày 24/10, người phát ngôn Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) Mi Feng cho biết, đợt bùng phát dịch COVID-19 lần này đã lan rộng ra 11 tỉnh trong tuần tính từ ngày 17/10. Theo ông Mi Feng, hầu hết những người bị mắc COVID-19 đều có lịch sử đi lại phức tạp, đồng thời kêu gọi các khu vực bị ảnh hưởng bởi đại dịch áp dụng 'chế độ khẩn cấp'.

Người dân đứng chờ tiêm vaccine COVID-19 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Phát biểu họp báo cùng ngày, ông Wu Liangyou, quan chức thuộc NHC, cảnh báo, các trường hợp mắc COVID-19 mới ở nước này sẽ gia tăng trong những ngày tới và các khu vực bị ảnh hưởng có thể tiếp tục mở rộng phạm vi. Quan chức này đồng thời nhận định, sự bùng phát các ca lây nhiễm biến thể Delta hiện nay có nguồn gốc từ nước ngoài.

Trung Quốc là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới, với 75% trong tổng số 1,4 tỉ dân của nước này đã hoàn thành tiêm chủng. Hiện Trung Quốc đang triển khai tiêm liều vaccine tăng cường cho người trưởng thành đã tiêm liều đầu tiên 6 tháng trước. Trong khi nhiều quốc gia thực hiện việc sống chung an toàn với COVID-9, Trung Quốc vẫn duy trì chiến lược 'Zero COVID' và giới chức nước này đang nỗ lực dập tắt đợt dịch mới trong bối cảnh còn khoảng 100 ngày nữa sẽ diễn ra Olympic mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh.

Theo Ban Thời sựTTXVN/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/trung-quoc-bat-dau-tiem-vaccine-ngua-covid-19-cho-tre-tu-3-11-tuoi-2021102618412531.htm

Tags: Tiêm vaccine cho trẻ em  |  bào chế vaccine bất hoạt  |  ca lây nhiễm biến thể Delta  |  dập tắt đợt dịch mới