Cập nhật tình hình Covid-19

Trung Quốc chặn đường vào Bắc Kinh, COVID-19 trở lại Vũ Hán

Các nhà chức trách Trung Quốc quyết định hủy bỏ hàng loạt chuyến bay, dừng các tuyến xe buýt và tàu hỏa tới thủ đô Bắc Kinh.

Biến thể Delta xuất hiện đã làm bùng phát dịch COVID-19 ở 18 tỉnh thành của Trung Quốc.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Phúc Kiến, Trung Quốc, ngày 2/8/2021. Ảnh: Tân hoa xã

Vũ Hán – thủ phủ tỉnh Hồ Bắc đã bắt đầu ghi nhận các ca nhiễm COVID-19 lần đầu tiên kể từ hơn một năm trước.

Hãng tin Tân Hoa xã dẫn lời giới chức địa phương đưa tin thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, đã ghi nhận 7 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 vào hôm 2/8. Những người này được xác định là công nhân nhập cư tại Khu Phát triển Kinh tế và Công nghệ Vũ Hán.

Chính quyền thành phố thông báo sẽ tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ 11 triệu dân địa phương.

Trung Quốc đang phải đối mặt với sự gia tăng đột biến của các ca mắc COVID-19, khi nước này ghi nhận 328 trường hợp lây nhiễm mới trong tháng qua, con số gần bằng tổng số ca mắc của nước này trong 5 tháng trước đó. Ít nhất 27 thành phố ở 18 tỉnh/thành phố cấp tỉnh đã báo cáo hơn 300 ca nhiễm được xác nhận trong những ngày gần đây, bao gồm cả thủ đô Bắc Kinh, tỉnh Giang Tô và tỉnh Tứ Xuyên.

Nhằm bảo vệ Bắc Kinh 'bằng mọi giá' trước làn sóng Covid-19 mới, các nhà chức trách Trung Quốc quyết định hủy bỏ hàng loạt chuyến bay, dừng các tuyến xe buýt và tàu hỏa tới thủ đô.

Cùng với biện pháp trên, Trung Quốc cũng thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt ở thành phố này.

Tại cuộc họp hôm 1/8, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ đã yêu cầu các quan chức phải bảo vệ thành phố 'bằng mọi giá' thông qua các biện pháp 'nhanh nhất, nghiêm ngặt nhất và quyết đoán nhất'.

Bắc Kinh có 17,9 triệu dân đã tiêm vaccine đầy đủ (tương đương tỷ lệ 82%) nhưng vẫn trong tình trạng báo động vì ngày càng có nhiều ca mắc mới được ghi nhận ở các thành phố khác liên quan ổ dịch Nam Kinh. Là địa điểm du lịch hàng đầu trong kỳ nghỉ hè, Thủ đô Trung Quốc cũng đứng trước rủi ro cao bị virus lan từ các nơi khác đến.

Nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn cho rằng các loại vaccine do Trung Quốc sản xuất có hiệu quả đối với biến thể Delta và nhấn mạnh toàn bộ 13 ca bệnh nặng, nhiễm biến thể này trong đợt bùng phát dịch COVID-19 ở thành phố Quảng Châu trong tháng 5 vừa qua, đều không tiêm chủng.

Tờ Tin tức Buổi tối Tiền Giang ngày 2/8 cho biết chuyên gia Chung Nam Sơn nêu rõ các vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc có thể bảo vệ người dân chống lại biến thể Delta, đồng thời đề cập đến những nghiên cứu với 100 bệnh nhân nhiễm biến thể này ở Quảng Châu trong tháng 5.

Ông nhấn mạnh những nghiên cứu sơ bộ cho thấy các loại vaccine của Trung Quốc bảo vệ 100% người tiêm trước nguy cơ nhiễm bệnh nặng và tỷ lệ hiệu quả lần lượt là 76,9%, 67,2% và 63,2% đối với các thể trung bình, nhẹ và nhiễm bệnh không triệu chứng.

Các nhân viên chuẩn bị phòng xét nghiệm Covid-19 tại một trung tâm hội chợ ở Nam Kinh ngày 28/7. Ảnh: AP

Chuyên gia Chung Nam Sơn cảnh báo toàn bộ 13 ca bệnh nặng ở Quảng Châu hồi tháng 5 đều mắc biến thể Delta và đều chưa tiêm vaccine phòng bệnh. So sánh với đợt bùng phát dịch ở Quảng Châu, ông Chung nói rằng đợt bùng phát mới ở thành phố Nam Kinh – thủ phủ tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đã lan rộng ra các khu vực rộng lớn hơn và điều này đáng được quan tâm.

Tuy nhiên, chuyên gia Chung Nam Sơn tin tưởng rằng đợt bùng phát này có thể được kiểm soát trong khoảng 10 đến 14 ngày do các biện pháp hữu hiệu của chính quyền địa phương.

Đợt lây nhiễm mới bùng phát từ ngày 20/7, khi một số nhân viên dọn vệ sinh sân bay ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, phía đông Trung Quốc, có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi xét nghiệm định kỳ. Kết quả giải trình tự gien của virus cho thấy hầu hết các ca mắc mới đều nhiễm biến thể Delta có khả năng lây lan cao. Những tỉnh thành của Trung Quốc đã phát hiện các ca nhiễm COVID-19 cũng đã đồng loạt tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt, trong đó có Bắc Kinh.

Pang Xinghuo, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Bắc Kinh, đề nghị du khách từng đi qua các vùng dịch hoặc nghi ngờ đã tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh cần khai báo ngay với cơ quan y tế.

Theo Hải Lâm/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/trung-quoc-chan-duong-vao-bac-kinh-covid-19-tro-lai-vu-han-3436660/

Tags: tình hình COVID-19 thế giới  |  vaccine ngừa covid  |  Số ca mắc COVID-19  |  biến thể Delta  |  COVID-19 ở Trung Quốc