Trung Quốc điều tàu nghiên cứu lớn nhất đến Biển Đông

Tàu nghiên cứu lớn nhất và mới nhất của Trung Quốc dự kiến sẽ có chuyến đi đầu tiên tới Biển Đông trong tháng 10, nhằm thực hiện tham vọng khám phá vùng biển giàu tài nguyên này.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin, tàu do nhà máy đóng tàu Giang Nam Thượng Hải, nơi sản sinh ra các hàng không mẫu hạm thứ 2 và thứ 3 của Trung Quốc chế tạo và bàn giao cho các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tôn Trung Sơn ở Quảng Châu. Con tàu đã được đặt tên theo trường đại học này trong một buổi lễ tổ chức ở Thượng Hải hồi tháng trước.

Tàu nghiên cứu Đại học Tôn Trung Sơn lớn nhất Trung Quốc hiện nay. Ảnh: Xinhua

Theo trang Tin tức tàu thuyền Trung Quốc, tàu nghiên cứu Đại học Tôn Trung Sơn được coi là 'phòng thí nghiệm di động cỡ lớn trên biển', với chiều dài 113m, rộng 19,4m và lượng giãn nước 6.880 tấn.

Trên boong tàu, 760m2 mặt sàn được dành cho các phòng thí nghiệm cố định và hơn 610m2 dành cho 10 phòng thí nghiệm di động kiểu công-ten-nơ, cho phép các nhà nghiên cứu thu thập mẫu trên biển và phân tích chúng ngay trên tàu trước khi chuyển dữ liệu về đất liền.

Tàu có một sàn đáp trực thăng để vận chuyển người và thiết bị cũng như cho phép các máy bay không người lái (UAV) cất cánh để mở rộng phạm vi quan sát khoa học trên không, trên mặt biển và dưới đáy biển. Nhà chức trách dự kiến cho lắp đặt thêm một radar thời tiết dạng mảng trên tàu vào năm tới.

Giáo sư Yu Weidong thuộc Khoa Khí quyển học, Đại học Tôn Trung Sơn cho biết trên tờ Tin tức Dương Thành Buổi tối rằng, con tàu sẽ đến khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào tháng 10, để nghiên cứu 'hơi ẩm ở vùng ranh giới phía tây Biển Đông cũng như các vùng biển lân cận nhằm có thể cung cấp hỗ trợ khoa học trong phòng chống thiên tai'.

Biển Đông là khu vực cung cấp hơi ẩm chính cho các trận mưa ở miền nam Trung Quốc và các trận siêu bão xuất phát từ Biển Đông hàng năm đã tàn phá nghiêm trọng các hệ sinh thái tại đại lục. Ông Yu nói, tàu Đại học Tôn Trung Sơn sẽ tìm hiểu về các lĩnh vực như khí quyển đại dương, đáy biển, sinh vật học biển và khảo cổ học.

Tại lễ bàn giao, Chen Chunsheng, Bí thư Đảng bộ Đại học Tôn Trung Sơn từng tuyên bố, việc hạ thủy con tàu có thể 'hỗ trợ mạnh mẽ những tiến bộ vững chắc trong việc thực hiện các chiến lược lớn quốc gia'.

Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012, Bắc Kinh đã đầu tư rất mạnh tay vào nghiên cứu biển nhằm đạt được 'sự trẻ hóa lớn' cho đất nước. Hồi tháng 3, Trung Quốc thông báo đang đóng một tàu nghiên cứu mới, trọng tải 10.100 tấn ở Quảng Đông. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là 'tàu nghiên cứu khoa học biển tích hợp mạnh nhất' của nước này.

Mặc dù Bắc Kinh khăng khăng các nghiên cứu hàng hải sẽ được sử dụng vì lợi ích cộng đồng, nhưng các hoạt động như vậy thường khiến các nước láng giềng ở Biển Đông nghi ngại.

Các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với 90% diện tích Biển Đông đã vấp phải sự phản đối của các nước Đông Nam Á cũng như cộng đồng quốc tế. Mỹ công khai lên án những yêu sách này của Bắc Kinh là 'phi pháp'.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/trung-quoc-dieu-tau-nghien-cuu-lon-nhat-den-bien-dong-753636.html

Tags: Hoàng Sa  |  Biển Đông  |  chủ quyền  |  Trung Quốc