Trung Quốc 'phản pháo' sau khi bị NATO đưa ra 'mổ xẻ', tìm cách đối phó

Baoquocte.vn. Ngày 15/6, Bắc Kinh đã cáo buộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) 'tạo thế đối đầu' sau khi liên minh này cam kết hợp tác để đối phó với thách thức do những chính sách của Trung Quốc đặt ra.

Trung Quốc cáo buộc NATO 'tạo thế đối đầu' sau khi Hội nghị thượng đỉnh của liên minh này xem các thách thức từ Bắc Kinh mang tính hệ thống. (Nguồn: Per concordiam)

Trước đó một ngày, lần đầu tiên trong lịch sử 72 năm của NATO, Hội nghị thượng đỉnh khối này xem xét các thách thức từ Trung Quốc.

Theo tuyên bố chung sau Hội nghị, liên minh này cho rằng, 'những tham vọng' và hành vi ngày càng thách thức của Bắc Kinh, trong đó có chiến tranh mạng và chế tạo đầu đạn hạt nhân, đặt ra 'những thách thức mang tính hệ thống đối với trật tự quốc tế dựa trên quy định và các lĩnh vực liên quan đến an ninh của liên minh'.

Phản ứng trước động thái của NATO, Phái bộ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) ra tuyên bố kêu gọi liên minh quân sự này 'đánh giá đúng về sự phát triển của Bắc Kinh, ngừng thổi phồng dưới bất kỳ hình thức nào 'thuyết về mối đe dọa Trung Quốc''.

Phái bộ này cũng kêu gọi NATO 'không lợi dụng các lợi ích và quyền hợp pháp của Trung Quốc làm cái cớ để thao túng các hoạt động chính trị của khối'.

Người phát ngôn Phái bộ Trung Quốc tại EU nêu rõ, Bắc Kinh theo đuổi một chính sách phòng vệ 'mang bản chất phòng thủ đơn thuần' và việc theo đuổi hiện đại hóa quốc phòng và quân sự là 'chính đáng, phù hợp, công khai và minh bạch'.

Theo \ (theo AFP, THX)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/trung-quoc-phan-phao-sau-khi-bi-nato-dua-ra-mo-xe-tim-cach-doi-pho-148437.html

Tags: NATO-Trung Quốc  |  Hội nghị thượng đỉnh NATO  |  Liên minh châu Âu  |  Trung Quốc