Trung Quốc ra tuyên bố trừng phạt các tổ chức và cá nhân của Anh vì 'dối trá và tung tin giả'

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố trừng phạt các tổ chức và cá nhân của Anh, cáo buộc những người này tung tin giả, bịa đặt về tình hình nhân quyền tại Tân Cương.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã ra tuyên bố trừng phạt các tổ chức và cá nhân của Anh vì 'dối trá và tung tin giả' về tình hình nội bộ Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Diễn biến này khoét sâu thêm bất đồng giữa Trung Quốc và nhiều nước liên quan tới vấn đề Tân Cương.

Cụ thể, có 4 thực thể và 9 cá nhân của Anh chịu lệnh trừng phạt. Họ và người thân bị cấm nhập cảnh vào lãnh thổ Trung Quốc. Các công dân và tổ chức của Trung Quốc cũng bị cấm giao dịch với những người này.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ, hành động của các cá nhân và thực thể Anh vi phạm luật pháp quốc tế và các quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, và hủy hoại nghiêm trọng quan hệ giữa Trung Quốc với Anh. Tuyên bố còn khẳng định 'Trung Quốc bảo lưu quyền đưa ra những biện pháp tiếp theo'.

Trung Quốc tiến hành bước đi trên sau khi Anh trước đó đã phát lệnh trừng phạt đối với một số cá nhân và thực thể của Trung Quốc. Trung Quốc cũng đã triệu Đại sứ Anh ở Bắc Kinh để nêu quan điểm của mình trước hành động của London.

Vấn đề nhân quyền tại Tân Cương đang là mồi lửa cháy gây căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc và một số nước châu Âu, Mỹ, Canada, Australia. Hôm thứ Ba, Nghị viện châu Âu đã hủy cuộc họp về việc phê chuẩn thỏa thuận đầu tư toàn diện giữa Trung Quốc và châu Âu để phản đối lập trường của Trung Quốc. Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định phía châu Âu không thể mong đợi, một mặt nói về hợp tác và đạt được lợi thế trong khi làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc bằng các lệnh trừng phạt.

Căng thẳng đã lan sang lĩnh vực thương mại. Một số nhãn hàng phương Tây như thời trang H&M và giày Nike đã tuyên bố ngừng sử dụng nguồn nguyên liệu từ Tân Cương, làm dấy lên làn sóng tẩy chay trả đũa từ phía người tiêu dùng Trung Quốc.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/trung-quoc-ra-tuyen-bo-trung-phat-cac-to-chuc-va-ca-nhan-cua-anh-vi-doi-tra-va-tung-tin-gia-20210326185036486.htm

Tags: Trung Quốc