Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vừa hạ lãi suất cho vay cơ bản (LPR) tháng thứ 2 liên tiếp.

Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

PBOC đã cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản sau khi giảm lãi suất cho các khoản vay trung hạn vào đầu tuần.

Cụ thể, lãi suất cho vay cơ bản kỳ hạn 1 năm được điều chỉnh giảm 0,1 điểm phần trăm xuống còn 3,7%, và kỳ hạn 5 năm cũng giảm 0,05 điểm phần trăm. Đây là đợt cắt giảm lãi suất loại này đầu tiên của PBOC kể từ tháng 4/2020.

Trước đó trong tháng 12/2021 PBOC đã cắt giảm lãi suất vay kỳ hạn một năm 0,05 điểm phần trăm xuống còn 3,8%.

Cơ quan này cũng giảm yêu cầu về lượng tiền mặt nắm giữ, khuyến khích các ngân hàng tăng cường cho vay nhằm kích thích chi tiêu tiêu dùng và đầu tư.

Động thái cắt giảm lãi suất mới nhất của PBoC cho thấy những nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn chặn suy giảm của nền kinh tế, trong bối cảnh một làn sóng lây nhiễm COVID-19 khác và tình hình rối loạn trên thị trường tài chính.

Mới đây, Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố số liệu cho thấy GDP trong năm 2021 của nước này tăng 8,1%, tốc độ nhanh nhất trong một thập kỷ qua. NBS cho rằng mức tăng trưởng trên cao hơn 0,1 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Tuy nhiên, tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong quý 4/2021 có phần chậm lại, chỉ ở mức 4%. Mức này cao hơn so với mức dự báo, nhưng lại là mức tăng trưởng yếu nhất trong vòng một năm rưỡi qua.

Theo NBS, nền kinh tế trong nước đang chịu áp lực lớn do nhu cầu sụt giảm, nguồn cung gián đoạn và một số triển vọng không khả quan.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/trung-quoc-tiep-tuc-giam-lai-suat-20220121111830714.htm

Tags: Lãi suất  |  Trung Quốc giảm lãi suất  |  giảm lãi suất  |  lãi suất cho vay  |  Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc  |  PBoC

netRADIO     netTV