Trung Quốc và Nga tổ chức tập trận quân sự

Bộ Quốc phòng của cả hai nước Trung Quốc và Nga xác nhận đã cùng tổ chức tập trận chung trên không vào ngày 24/5, cùng thời điểm các nhà lãnh đạo thuộc nhóm QUAD nhóm họp tại Tokyo.

Theo Reuters, Bộ Quốc phòng Nga ngày 24/5 thông tin về cuộc tập trận này, gọi đây là hoạt động 'tuần tra bầu trời chung' tại khu vực biển Nhật Bản và biển Hoa Đông.

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga bay trên bầu trời trong cuộc tập trận với Trung Quốc vào ngày 24/5/2022. Ảnh: BQP Nga

Máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga cất cánh trong cuộc tập trận trên không của quân đội Nga-Trung để tuần tra khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vào ngày 24/5/2022. Ảnh: BQP Nga

Lãnh đạo nhóm QUAD tại Tokyo ngày 24/5 trong lúc Nga và Trung Quốc tập trận chung ở 3 vùng biển. Ảnh: Reuters

Thông báo chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, cuộc tập trận trên là hoạt động diễn tập quân sự thường niên giữa hai nước. Động thái này đánh dấu lần đầu Nga và Trung Quốc tập trận chung kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2/2022.

Đáng chú ý, cuộc tuần tra chung trên không của Nga và Trung Quốc tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương đúng vào thời điểm các nhà lãnh đạo QUAD hay 'Bộ tứ kim cương' (bao gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia) nhóm họp ở Tokyo (Nhật Bản).

Reuters bình luận cuộc tập trận chung trên giống như 'lời chào tạm biệt' mà Trung Quốc muốn gửi đến Tổng thống Mỹ Joe Biden khi nó diễn ra ngay vào ngày cuối cùng chuyến công du châu Á của ông Biden.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi cho biết Tokyo bày tỏ 'quan ngại sâu sắc' về cuộc tập trận này. 'Hai máy bay ném bom của Trung Quốc xuất hiện cùng với 2 máy bay ném bom của Nga ở biển Nhật Bản và cùng bay đến biển Hoa Đông', hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Noubo Kishi.

Seoul cũng xác nhận máy bay quân sự của Nga và Trung Quốc đã bay vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Hàn Quốc.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên: 'Chúng tôi cho rằng cuộc tập trận này cho thấy Trung Quốc tiếp tục sẵn sàng liên kết chặt chẽ với Nga, kể cả thông qua hợp tác quân sự, đồng thời cho biết thêm rằng các hành động như vậy phải được lên kế hoạch từ trước.'

Trung Quốc nhiều lần kêu gọi Nga và Ukraine đàm phán và sẵn sàng hỗ trợ, song không lên án hành động của Moscow ở Ukraine.

Theo Hà Linh (theo SCMP, Reuters)/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/trung-quoc-va-nga-to-chuc-tap-tran-quan-su-post196391.html