Trước Thượng đỉnh Nga-Mỹ, lãnh đạo các nước phương Tây thống nhất kêu gọi nối lại đàm phán Normandy

Baoquocte.vn. Ngày 7/12, Điện Elysee cho biết, các nhà lãnh đạo Anh, Mỹ, Pháp và Đức đã thảo luận về quan hệ giữa Nga và Ukraine, theo đó kêu gọi nối lại các cuộc đàm phán theo định dạng Normandy (gồm Nga, Đức, Pháp và Ukraine).

Từ trái sang phải: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp báo sau Thượng đỉnh Normandy ở Pháp năm 2019. (Nguồn: TASS)

Theo tuyên bố của Điện Elysee, ngày 6/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc hội đàm trực tuyến với lãnh đạo các nước Đức, Italy, Anh và Mỹ, trong đó các bên thảo luận về căng thẳng trong quan hệ Nga-Ukraine.

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh quan điểm tôn trọng chủ quyền của Ukraine, cam kết hợp tác duy trì hòa bình và an ninh ở châu Âu, đồng thời tái khẳng định sự cần thiết của việc nối lại đàm phán giữa Nga và Ukraine theo định dạng Normandy.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng nối lại các nỗ lực hòa giải theo định dạng Normandy để giải quyết cuộc xung đột ở Donbass, miền Đông Ukraine.

Nga cũng đã nhiều lần tái khẳng định cam kết trong thỏa thuận Minsk ký năm 2015, coi đó là cơ sở duy nhất để giải quyết cuộc xung đột ở Donbass.

Dự kiến, vấn đề Ukraine cũng sẽ được đề cập trong cuộc hội đàm trực tuyến giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden trong ngày 7/12.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó nhấn mạnh lại 'sự ủng hộ vững chắc' của Washington đối với chủ quyền của Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: 'Hai bên đã nhất trí về sự cần thiết có một giải pháp ngoại giao, hòa bình cho cuộc xung đột ở Donbass và việc khôi phục hoàn toàn chủ quyền của Ukraine đối với các biên giới được quốc tế công nhận, bao gồm cả Crimea'.

Ukraine và các nước phương Tây cáo buộc Nga sáp nhập bán đảo Crimea trái phép năm 2014, song Moscow luôn phủ nhận, cho rằng đó là lựa chọn của người dân ở bán đảo này.

Theo (theo Reuters)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/truoc-thuong-dinh-nga-my-lanh-dao-cac-nuoc-phuong-tay-thong-nhat-keu-goi-noi-lai-dam-phan-normandy-167190.html

Tags: Nga-Mỹ  |  Nga-Ukraine  |  thượng đỉnh Nga-Mỹ  |  Bộ tứ Normandy  |  tình hình Ukraine  |  Mỹ  |  nga  |  ukraine