Thượng đỉnh Mỹ-Nga

Trước thềm Thượng đỉnh: Ngoại trưởng Mỹ nhắc nhở Nga, Moscow mong Washington cảm nhận được trách nhiệm

Baoquocte.vn. Phát biểu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng, những hành động 'liều lĩnh và hung hăng' mà Moscow đang thực hiện là nguyên nhân dẫn đến sự suy thoái trong quan hệ hai nước.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, những hành động 'liều lĩnh và hung hăng' mà Nga đang thực hiện là nguyên nhân dẫn đến sự suy thoái trong quan hệ hai nước. (Nguồn: Times of Israel)

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình MSNBC, ông Blinken nhất trí với nhận định của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng, quan hệ song phương đang ở điểm thấp nhất.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, đối với Tổng thống nước này Joe Biden, mục đích của cuộc gặp với người đồng cấp Nga nhằm thể hiện Washington đang mong muốn quan hệ hai nước sẽ ổn định hơn và đã sẵn sàng cho điều đó.

Theo ông Blinken, mối quan hệ như vậy sẽ đáp ứng được đồng thời lợi ích quốc gia của hai nước cũng như toàn thế giới.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Nga cũng lưu ý, nếu Liên bang Nga tiếp tục có các hành động 'hung hăng' chống lại Mỹ hoặc các đồng minh thì Mỹ sẽ 'đáp trả một cách kiên quyết'.

Trong khi đó, hãng thông tấn TASS dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết, Moscow hy vọng rằng, tính biểu tượng của địa điểm đàm phán Geneva sẽ giúp phía Mỹ cảm nhận được tinh thần trách nhiệm của Hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Geneva là một trong những thủ phủ ngoại giao toàn cầu, có cơ sở hạ tầng hiện đại và chính quyền địa phương có kinh nghiệm trong việc tổ chức các hội nghị cấp cao nhất.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng, địa điểm này là 'lựa chọn tốt' cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ.

Ông Ryabkov nhấn mạnh: 'Nga hy vọng sẽ giúp thiết lập một môi trường thích hợp và sẽ giúp Mỹ cảm thấy trách nhiệm cao nhất vào thời điểm hiện tại'.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 16/6 tại Geneva, Thụy Sỹ. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Trước đó, Điện Kremlin tiết lộ rằng, hai bên sẽ thảo luận về hiện trạng và viễn cảnh tương lai của quan hệ Nga-Mỹ, chủ đề ổn định chiến lược, cũng như các vấn đề hiện tại của chương trình nghị sự quốc tế, bao gồm hợp tác chống đại dịch Covid-19.

Theo \ (theo Sputnik, TASS)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/truoc-them-thuong-dinh-ngoai-truong-my-nhac-nho-nga-moscow-mong-washington-cam-nhan-duoc-trach-nhiem-148426.html

Tags: Nga-Mỹ  |  Thượng đỉnh Nga-Mỹ  |  Ngoại trưởng Mỹ  |  Antony Blinken  |  Tổng thống Mỹ  |  Joe Biden  |  tổng thống nga  |  vladimir putin  |  Mỹ  |  Nga