Từ thời Liên Xô, Nga vẫn là 'dòng khí phi chính trị'

Một chuyên gia Nhật Bản cho rằng, từ Liên Xô đến Nga hiện nay, Moscow chưa bao giờ sử dụng việc cung cấp khí đốt cho mục đích chính trị.

Trong bối cảnh giới truyền thông phương Tây đang tuyên truyền về việc Nga sử dụng dự án 'Dòng chảy phương Bắc-2' (Nord Stream 2) để chi phối an ninh năng lượng châu Âu, thao túng nền chính trị của EU, gây chia rẽ trong nội khối và giữa Mỹ với EU…; mới đây, ông Toshihiro Sugiura, chuyên gia dầu khí và nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Đông Bắc Á (ERINA) Nhật Bản đã nhận xét rằng, Nga chưa bao giờ sử dụng việc cung cấp khí đốt sang châu Âu nhằm các mục đích chính trị, đây là một nguồn cung cấp rất ổn định và đáng tin cậy.

Theo kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực dầu khí đã nửa thế kỷ qua, vị chuyên gia Nhật Bản nhận xét rằng, từ thời Liên Xô đến nay, Nga luôn luôn là nhà cung cấp khí tự nhiên đáng tin cậy.

Đã hàng thế kỷ nay (Nga đã bán khí đốt cho Tây Âu kể từ năm 1922), Liên Xô Nga là nhà cung cấp gas truyền thống đáng tin cậy cho châu Âu, bất kể trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh hai bên có quan hệ không mấy êm ấm.

Cũng như Liên Xô, Nga không bao giờ sử dụng Nord Stream 2 cho mục đích chính trị

Khác với các đối tác phương Tây, công nhân Liên Xô-Nga chưa bao giờ đình công, dây chuyền cung ứng chưa từng bị gián đoạn. Bất luận bối cảnh chính trị, những trồi sụt trong quan hệ quốc tế thời chiến tranh lạnh hay các cuộc đảo chính…, khí đốt luôn được giao đúng hạn cho các khách hàng.

Từ giữa thập niên 70 của thế kỷ XX, Liên Xô đã trở thành nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy của châu Âu, với khoảng 25% tổng lượng khí xuất khẩu của Liên Xô được chuyển tới bạn hàng này. Còn hiện nay Nga đang chiếm thị phần gần 40% ở châu Âu, với nhiều đơn hàng dài hạn.

'Tôi đã làm việc cả đời trong ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt kể từ thời Liên Xô, từng tham gia xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Tây Siberia đến Tây Đức. Đường ống này đã cung cấp khí đốt tự nhiên từ Tây Siberia của Liên Xô sau đó là của Nga đến Châu Âu trong hơn 50 năm' - ông Sugiura nói.

Theo ông, các tuyến đường ống đó chưa khi nào được Liên Xô sử dụng cho các mục đích chính trị và bây giờ Nga cũng không bao giờ sử dụng đường ống này cho mục đích xấu xa như các phương tiện truyền thông Mỹ, châu Âu đang tuyên truyền để ngăn chặn dự án 'Dòng chảy phương Bắc-2' (Nord Stream 2).

Ngay cả khi Liên Xô sụp đổ, khí đốt từ Tây Siberia vẫn tiếp tục chảy đến châu Âu qua đường ống này. Khí đốt tự nhiên vẫn lưu chuyển không ngừng nghỉ dù chỉ một lần. Điều đó đã chứng minh cho giá trị của một nhà cung cấp sự đáng tin cậy như Nga - ông Sugiura nói.

Ông nhắc lại rằng, trong các thảm họa chính trị thì đó không phải là trường hợp thường xảy ra và dẫn ví dụ về sự kiện 'Mùa xuân Ả Rập', khi đó nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống xuyên Địa Trung Hải từ Bắc Phi đến châu Âu bị ngừng lại.

Và đúng vào lúc khi các nước châu Âu bắt đầu gặp khó khăn thì chính Gazprom Nga đã tăng cường cung cấp khí đốt từ Tây Siberia để giúp đỡ châu Âu.

'Nga, Liên Xô đối với châu Âu là nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên rất đáng tin cậy và ổn định. Tôi vẫn luôn luôn nói như vậy. Vì đó là sự thật. Đây không phải là vấn đề tôi có yêu nước Nga hay không. Tôi đang nói về điều này hoàn toàn trên quan điểm kinh doanh' – vị chuyên gia Nhật nói.

Theo kinh nghiệm cả đời trong lĩnh vực năng lượng và những sự kiện có thật dựa trên kinh doanh, bỏ qua các động cơ chính trị, ông khẳng định rằng: Liên Xô và sau này là Nga có thể tin cậy được, họ chưa bao giờ sử dụng đường ống dẫn khí cho các mục đích chính trị.

Ông Sugiura kết luận rằng, những người đã làm việc với Nga đều có cùng quan điểm với mình về việc Nga là nhà cung cấp khí đốt tự nhiên cực kỳ đáng tin cậy.

Theo Huy Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tu-thoi-lien-xo-nga-van-la-dong-khi-phi-chinh-tri-3440889/

Tags: Dòng chảy Phương Bắc-2  |  Nord Stream 2  |  Liên Xô cấp khí đốt cho Tây Âu  |  Nga bán khí đốt cho châu Âu