Tử vong do cố đưa nạn nhân đi bệnh viện lớn

Với các tai nạn đa chấn thương thì việc sơ cứu cho người bệnh ban đầu vô cùng quan trọng. Khi sơ cứu an toàn mới cần vận chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế.

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ vừa cấp cứu 1 bệnh nhân bị tai nạn lao động, đa chấn thương ở huyện Lục yên, Yên bái. Bệnh nhân được người thân sơ cứu rồi đưa thẳng xuống Bệnh viện Hùng vương cách gần 200 km khi gần tới bệnh viện thì bệnh nhân đã rơi vào tình trạnh sốc chấn thương và ngừng tuần hoàn, tại phòng cấp cứu các bác sỹ đã cố gắng hết sức, ép tim, đặt nội khí quản, sử dụng thuốc vận mạch... nhưng tất cả đều đã quá muộn.

Bệnh nhân ra đi trong sự tiếc nuối của cả người thân và các y bác sỹ. Các bác sĩ cho rằng nước xa không cứu được lửa gần, khi bị tai nạn, thương tích, bất cứ ai hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được sơ cấp cứu đúng cách, khi mọi việc tạm ổn. Sau đó, tiếp đưa bệnh nhân đi cấp cứu, điều trị ở tuyến cao hơn. 

Bệnh nhân khi đưa lên BV Hùng Vương đã quá muộn. 

TS Dương Đức Hùng – Bệnh viện Bạch Mai cho biết ông đã từng tiếp nhận 1 bệnh nhân bị chấn thương nặng. Tai nạn giao thông khiến bệnh nhân bị gãy đùi. Ngay sau đó, người thân của bệnh nhân lo lắng quá đưa bệnh nhân tới thẳng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mà không sơ cứu tại chỗ hoặc nhờ hỗ trợ của y tế gần nhất.

Khi tới bệnh viện thì bệnh nhân đã tử vong do sốc. Nếu sơ cứu ban đầu đúng cách sẽ giúp người bệnh an toàn hơn sau khi sơ cứu đúng mới nên đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế.

Theo BS Huỳnh Bá Tản – Trung tâm cấp cứu 115, TP.HCM cho biết đa chấn thương là tình huống bệnh nhân có từ 2 tổn thương nặng trở lên ở các vùng cơ thể hoặc hệ thống cơ quan khác nhau, trong đó có ít nhất 1 tổn thương đe dọa nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Các tổn thương này thường rất phức tạp, mất nhiều máu, bệnh nhân có nguy cơ rối loạn tri giác và suy hô hấp tuần hoàn. Vì vậy, tốt nhất hãy gọi cấp cứu 115 để được hỗ trợ.

Sơ cứu cho nạn nhân đầu tiên cần làm là cố định tạm thời bộ phận bị gãy. Nếu gãy xương ở gần các khớp, phải cố định cả khớp. Riêng gãy xương hở, không được rửa mà chỉ lau xung quanh vết thương, bôi thuốc sát trùng và băng ép vô khuẩn. Tuyệt đối không ấn đầu xương gãy vào trong. Sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

Đặc biệt chú ý với những người bị tai nạn dẫn đến gãy đốt sống cổ. Không nên tự ý di chuyển nạn nhân. Nếu tự ý di chuyển nạn nhân không đúng cách dễ dẫn đến nguy cơ bị liệt toàn thân hoặc tử vong. Nếu người sơ cứu không biết cách có thể hại người bệnh.

Với bệnh nhân mục tiêu xử trí cấp cứu đa chấn thương của Cấp cứu 115 bệnh nhân luôn nẹp bảo vệ cột sống cổ trong mọi tình huống đa chấn thương, nhất là khi nạn nhân có hôn mê hoặc bất tỉnh. Xử trí y tế khẩn cấp các vấn đề đe dọa mạng sống, đảm bảo đường thở, hô hấp và đường truyền, theo dõi tuần hoàn tim mạch và cầm máu ngoài, đánh giá tri giác thông qua bảng AVPU và GCS, hồi sức chống choáng.

Khi được 115 tiếp cận, người bệnh sẽ đảm bảo thông khí, ngưng chảy máu, theo dõi mạch huyết áp, tri giác, dấu hiệu sinh tồn, hồi sức, kiểm tra các thương tổn kỹ không bỏ sót.

Nạn nhân cũng được đảm bảo quy tắc ABCDE:

A: Airway (đảm bảo đường thở và bảo vệ cột sống cổ).

B: Breathing (đánh giá hô hấp và xử trí các tổn thương ngực gây đe dọa đến tính mạng).

C: Circulation (đánh giá tuần hoàn và kiểm soát chảy máu).

D: Disability (đánh giá tình trạng thần kinh và mức độ tri giác).

E: Exposure (bộc lộ và khám kiểm tra toàn thân để không bỏ sót các tổn thương).

Hơn nữa, khi gọi cấp cứu 115, người bệnh được vận chuyển an toàn hơn. Vì việc vận chuyển bệnh nhân đa chấn thương an toàn sau khi đã đảm bảo đường thở, cố định vững chắc cột sống cổ và các ổ gãy xương, có tối thiểu 2 đường truyền và gắn monitor theo dõi sinh hiệu ổn định trong tầm kiểm soát. Kiểm tra mỗi 5 phút trong suốt quá trình vận chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện

Theo Khánh Chi/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/suc-khoe/tu-vong-do-co-dua-nan-nhan-di-tim-benh-vien-lon-408393.html

Tags: bệnh nhân  |  cấp cứu