Tướng lĩnh quân đội Mỹ-Nga lần đầu điện đàm về cuộc chiến tại Ukraine

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley và Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Liên bang Nga Valery Gerasimov đã lần đầu tiên điện đàm kể từ khi cuộc xung đột tại Ukraine nổ ra, Lầu Năm Góc cho biết ngày 19/5 (giờ địa phương).

Ông Valery Gerasimov và ông Mark Milley. 

Theo phát ngôn viên của ông Milley, hai quan chức quân đội cấp cao này đã 'thảo luận về một số vấn đề liên quan đến an ninh và nhất trí duy trì các đường dây liên lạc'. Tuy nhiên, theo thông lệ, 'chi tiết cụ thể của cuộc điện đàm vẫn được giữ bí mật'.

Phía Mỹ cũng không đề cập cụ thể vấn đề được các tướng lĩnh quân đội hai nước thảo luận.

Hãng thông tấn RIA, dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga, cho biết hai ông Milley và Gerasimov đã thảo luận về các vấn đề 'hai bên cùng quan tâm', trong đó có Ukraine.

Cuộc điện đàm được tổ chức sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thảo luận qua điện thoại với người đồng cấp Nga vào tuần trước, trong đó, người đứng đầu Lầu Năm Góc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine.

Mỹ và Nga đã thiết lập một đường dây nóng kể từ khi Nga tiến hành 'chiến dịch quân sự đặc biệt' tại Ukraine, để ngăn chặn những tính toán sai lầm và bất kỳ sự mở rộng xung đột nào.

Phát biểu tại Brussels ngày 19/5, Tướng không quân Tod Wolters, người chỉ huy các lực lượng Mỹ ở châu Âu, bày tỏ hy vọng cuộc điện đàm giữa hai ông Milley và Gerasimov là một bước tiến gần hơn đến một giải pháp ngoại giao ở Ukraine.

Tuy nhiên, cho đến nay các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine dường như không mấy tiến triển.

Theo Duy Tiến (Theo Reuters)/Công an Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/tuong-linh-quan-doi-my-nga-lan-dau-dien-dam-ve-cuoc-chien-tai-ukraine--i654319/