Turk Stream gây nguy cơ với Ukraine còn lớn hơn Nord Stream-2

Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (Turk Stream) mặc dù ít được nhắc tới nhưng còn đe dọa Ukraine nhiều hơn hẳn Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2).

Trong hơn 4 năm qua, Ukraine đã tiến hành một cuộc đấu tranh bền bỉ chống lại dự án năng lượng Nord Stream 2 của Đức - Nga.

Các quan chức hàng đầu nước này tại mỗi cuộc họp với những đối tác đến từ Mỹ và châu Âu đều nêu vấn đề áp đặt biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt này.

Tuy nhiên hiện tại, ngày càng có nhiều tuyên bố được đưa ra ở Kiev cho rằng việc vận hành một cặp đường ống dẫn khí đốt dưới đáy biển Baltic không thể so sánh với mối nguy hiểm mà Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ gây ra cho Ukraine.

Tại Ukrane đang xuất hiện tiếng nói cho rằng dự án Turk Stream 2 còn gây hại cho nước này nhiều hơn Nord Stream 2

Theo cựu nghị sĩ Verkhovna Rada (quốc hội đơn viện của Ukraine) đồng thời là cựu lãnh đạo khu vực Lugansk và Transcarpathian - ông Gennady Moskal, Turk Stream gây ra mối đe dọa lớn hơn nhiều đối với nền kinh tế Ukraine khi đặt cạnh Nord Stream 2.

Vị chính trị gia này cho rằng chính quyền Kiev đã coi nhẹ mối nguy hiểm và không nhận thức đầy đủ nguy cơ khi quá tập trung sức lực phản đối dự án liên doanh giữa Đức và Nga.

'Căn cứ những gì đang diễn ra, chúng ta phải lấy ngược khí đốt từ Slovakia, mặc dù tại quốc gia này không có giếng nào, họ không sản xuất một mét khối khí nào nhưng chúng ta vẫn mua ở đó.

Tại sao lại im lặng trước thực tế Turk Stream tệ hơn nhiều về mặt kinh tế đối với Ukraine khi đặt cạnh Nord Stream 2', ông Moskal gay gắt lên án.

Xét đến thực tế là trước đó Nga đã ký hợp đồng cung cấp khí đốt cho Hungary thông qua Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ, bước đi tiếp theo trong kế hoạch của Gazprom để kết nối với phần mở rộng trên đất liền của tuyến khí đốt chính là Slovakia.

'Vậy cuối cùng chúng ta sẽ mua hàng từ ai?', chính trị gia Ukraine đặt câu hỏi trong tâm trạng cực kỳ tức giận.

Theo ông Moskal, phía Slovakia cũng có thể kết nối với Nord Stream 2, sau đó tất cả khí đốt 'ngược' cho Ukraine sẽ được cung cấp thông qua những tuyến đường ống mà Kiev đang chiến đấu quên mình để ngăn cản.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/turk-stream-gay-nguy-co-voi-ukraine-con-lon-hon-nord-stream-2-3439608/

Tags: Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ  |  Turk Stream  |  Nord Stream 2