Olympic Bắc Kinh 2022

Tuyên bố Tổng thống Ba Lan sẽ dự Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022, Warsaw nói gì?

Baoquocte.vn. Theo hãng tin Reuters, ngày 18/1, một cố vấn cấp cao của Tổng thống Ba Lan xác nhận, Tổng thống nước này Andrzej Duda sẽ tham dự Olympic mùa Đông Bắc Kinh năm 2022 và gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tổng thống Ba Lan Duda sẽ dự Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022. (Nguồn: Reuters)

Theo ông Jakub Kumoch, Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Duda: 'Ba Lan là quốc gia có chủ quyền và tự quyết định quan điểm chính trị của mình đối với Trung Quốc. Warsaw là đồng minh của Mỹ, song cũng có mối quan hệ hữu nghị với Bắc Kinh'.

Reuters đưa tin, theo giới chức Ba Lan, do quan hệ giữa Ba Lan và Mỹ đã xấu đi dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden, việc tiếp tục chỉ trích Trung Quốc để làm hài lòng Washington không còn mang lại lợi ích cho quốc gia Trung Âu này.

Gần đây, Tổng thống Duda đã thể hiện mối quan hệ tích cực với Trung Quốc thông qua việc ông tham dự Hội nghị thượng đỉnh 17+1 giữa Trung Quốc và các nước Trung-Đông Âu, trong khi các nước khác cử đại diện cấp thấp hơn tham dự.

Ông Duda cho biết, Ba Lan có kế hoạch tận dụng lợi thế về vị trí địa lý của mình để tăng cường vai trò trong thương mại giữa châu Âu và Bắc Kinh.

Quyết định của Ba Lan được đưa ra trong bối cảnh Mỹ dẫn đầu một cuộc tẩy chay ngoại giao với sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh chuẩn bị diễn ra ở Bắc Kinh vào tháng 2 tới. Canada, Anh và một số quốc gia cũng tham gia cuộc tẩy chay ngoại giao này.

Theo đó, các nước trên sẽ không cử bất kỳ quan chức hay cán bộ ngoại giao nào tham dự Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022. Tuy nhiên, sự việc sẽ không ảnh hưởng đến việc các đoàn vận động viên của các nước này tham gia sự kiện.

Theo 664/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tuyen-bo-tong-thong-ba-lan-se-du-olympic-mua-dong-bac-kinh-2022-warsaw-noi-gi-171447.html

Tags: Tổng thống Ba Lan  |  Olympic mùa Đông 2022  |  Ba Lan-Trung Quốc  |  thế vận hội mùa đông  |  Olympic Bắc Kinh 2022  |  tẩy chay ngoại giao  |  Ba Lan  |  Trung Quốc