Tuyên bố đủ năng lực 'tự cung tự cấp', Nga cảnh báo việc cắt đứt quan hệ với Mỹ

Baoquocte.vn. Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết, các biện pháp trừng phát mới của Mỹ đối với Nga, kể cả các biện pháp trừng phạt lãnh đạo Nga, có thể dẫn đến việc cắt đứt hoàn toàn quan hệ hai nước.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov. (Nguồn: AP)

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN vào ngày 16/1, đề cập các lệnh trừng phạt có thể có của Mỹ đối với Nga, ông Peskov nói: 'Điều này nằm ngoài sự hiểu biết của chúng tôi. Khả năng các lệnh trừng phạt như vậy có thể dẫn đến việc chấm dứt bất kỳ mối quan hệ nào giữa hai nước chúng ta'.

Theo ông, điều này không có lợi cho cả Moscow lẫn Washington và 'sẽ là một sai lầm lớn'.

Đề nghị chính quyền Mỹ lưu ý rằng, các biện pháp trừng phạt không giải quyết được vấn đề cũng như không buộc một quốc gia khác phải thực hiện các bước mà Washington cần, ông Peskov nhấn mạnh: 'Điều này chưa bao giờ xảy ra'.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng: 'Nga đã quen sống dưới các lệnh trừng phạt của Mỹ và ở một mức độ nào đó, chúng tôi đang cố gắng tận dụng chúng để phát triển nền kinh tế trong nước, sản xuất trong nước, bù đắp thâm hụt một số lĩnh vực nhập khẩu bằng cách tự sản xuất'.

Theo ông Peskov, điều này thúc đẩy nền kinh tế quốc gia, đồng thời, Nga 'đủ rộng lớn và đủ năng lực tự cung tự cấp để có thể dễ dàng chống lại các lệnh trừng phạt này'.

Quan chức Điện Kremlin bày tỏ quan điểm, vẫn còn cơ hội để Nga và Mỹ hiểu lẫn nhau: 'Sự sáng suốt chính trị và kinh nghiệm của hai Tổng thống Vladimir Putin và Joe Biden là những cơ sở tốt để tiếp tục nỗ lực tìm kiếm sự hiểu biết lẫn nhau'

Người phát ngôn Peskov nói thêm, nếu Washington thể hiện ý chí chính trị có tính đến 'mối quan ngại quốc gia của Nga' và nói về chủ đề này, thì hai bên sẽ tìm thấy điểm chung.

Trong trường hợp Mỹ từ chối thảo luận về vấn đề này, theo ông Peskov, các dự báo cho tương lai sẽ trở nên 'bi quan'.

Theo (theo CNN)/Thế giới và VN Link Gốc:           Copy Link
https://baoquocte.vn/tuyen-bo-du-nang-luc-tu-cung-tu-cap-nga-canh-bao-viec-cat-dut-quan-he-voi-my-171215.html

Tags: Nga-Mỹ  |  Tổng thống Nga  |  Vladimir Putin  |  Dmitry Peskov  |  Điện Kremlin  |  cắt đứt quan hệ ngoại giao  |  Mỹ  |  Nga