Căng thẳng Nga - Ukraine

Tỷ phú Pakistan 'tặng' máy bay chiến đấu cho Ukraine

Tỷ phú người Anh gốc Pakistan Mohammad Zahoor (66 tuổi) mới đây đã bàn giao lô máy bay chiến đấu cho Ukraine.

Theo Newsweek, tỷ phú Pakistan Mohammad Zahoor nhiều lần công khai ủng hộ Ukraine, được cho là đã tặng một lô máy bay chiến đấu cho quân đội Ukraine.

Tuy nhiên, chủng loại của lô máy bay chiến đấu được chuyển giao cho Ukraine vẫn chưa được tiết lộ.

Theo bà Kamaliya Zahoor, vợ của tỷ phú Pakistan, ông Zahoor đã tặng máy bay chiến đấu cho Ukraine để giúp chống lại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga. Bà cũng cho biết chồng bà và những người bạn giàu có khác đang bí mật giúp Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

'Ông ấy đã tiết lộ cho tôi về hành động của mình. Bởi vì họ đang bí mật hành động để giúp đỡ Ukraine. Nhóm của ông ấy đã tặng Ukraine hai máy bay chiến đấu', bà Kamaliya cho biết.

Máy bay chiến đấu MiG-29 của Không quân Ba Lan. (Ảnh: U.S. Air Force)

Phía Ukraine chưa đưa ra tuyên bố chính thức nào liên quan đến việc cung cấp máy bay chiến đấu mà tỷ phú Pakistan mua, tuy nhiên, những hành động như vậy của phía những người nước ngoài giàu có là hoàn toàn 'không thể chấp nhận được đối với Nga'.

Theo các chuyên gia, tiêm kích MiG-29 hoặc Su-27 có thể được chuyển giao cho Ukraine.

Trước đó, kể từ khi cuộc chiến Nga-Ukraine bùng nổ, ông Zahoor, người từng sống ở Ukraine và là chủ sở hữu cũ của tờ Kyiv Post của Ukraine đã nỗ lực để đảm bảo công dân nước này được sơ tán an toàn.

Doanh nhân người Anh gốc Pakistan được cho là đang cố gắng huy động tiền và giúp sơ tán người tị nạn đến Anh và các nước khác của châu Âu.

Theo Newsweek, vị tỷ phú cũng đã tiếp tục gặp các nguyên thủ quốc gia và những người có ảnh hưởng khác để đảm bảo người dân Ukraine được an toàn.

Phát biểu với Arab News hồi tháng 3, ông Zahoor cũng kêu gọi người dân thế giới ủng hộ và sát cánh cùng Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

'Tôi công khai đứng về phía Ukraine vì sau khi xem thông tin từ các phương tiện truyền thông phương Tây, Ukraine và Nga, tôi có thể thấy và quyết định xem ai là người nói sự thật. Đây là lúc thực sự để mọi người lên tiếng vì Ukraine', ông Zahoor nói.

Được biết, Tỷ phú Pakistan Mohammad Zahoor đã gây dựng thành công đế chế thép trị giá hàng tỉ USD.

Ông Zahoor, từng sở hữu 5 nhà máy thép ở Ukraine và khi ông bán chúng vào năm 2008, ông bỏ túi khoảng 1 tỉ USD. Sau đó, ông Zahoor đã đầu tư vào 2 khách sạn ở Kiev và một số tòa nhà văn phòng. Ông cũng mua một tuần báo tự do bằng tiếng Anh là Kyiv Post và nhiều tài sản giá trị khác.

Liên quan đến tình hình ở Ukraine, RIA dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin cho biết, Moscow sẽ đầu tư tái thiết các vùng lãnh thổ ở Ukraine mà quân đội nước này đã giành quyền kiểm soát, cũng như tu sửa đường sá nối các khu vực này với Nga.

Ông Khusnullin cũng cho biết, nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia sẽ cung cấp điện cho cả Nga và Ukraine nếu chính quyền Kiev đồng ý thanh toán.

Zaporizhzhia là nhà máy điện hạt nhân có công suất lớn nhất ở châu Âu và đã bị quân đội Nga kiểm soát hôm 8/3, không lâu sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự.

Tuy nhiên, công ty điện Ukrenergo đã bác bỏ ý tưởng này. Ukrenergo cho biết nhà máy nằm trong lưới điện của Ukraine và vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các chuyên gia Ukraine.

Theo Thanh Bình (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/quan-su/ty-phu-pakistan-tang-may-bay-chien-dau-cho-ukraine-411322.html

Tags: nga  |  ukraine  |  chiến dịch quân sự Nga