UAE quyết định đặt hàng F-35A Mỹ

Bất chấp các cuộc đàm phán được tuyên bố là thuận lợi, UAE mới đây cho biết họ đã chọn F-35A.

Trước đó, thông tin UAE có ý định ký hợp đồng với Nga để mua vài chục máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4,5 Su-35S nhằm phục vụ nhu cầu tác chiến của quân đội quốc gia Trung Đông này đã bị bác bỏ.

Nguyên nhân chủ yếu là do Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất dự định ký một thỏa thuận với Mỹ nhằm mang về 50 tiêm kích tàng hình thế hệ năm F-35A Lightning II với tổng số tiền khoảng 10 - 11 tỷ USD.

'Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cho biết hôm 29/10 rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông báo không chính thức cho Quốc hội về ý định tiến tới việc bán lượng lớn vũ khí cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cụ thể là tiêm kích tàng hình F-35A tối tân'.

'Hai nghị sĩ của Đảng Dân chủ cho biết thương vụ bao gồm 50 máy bay F-35A trị giá khoảng 10 tỷ USD. Công nghệ trên sẽ làm thay đổi đáng kể cán cân quân sự ở Vịnh Ba Tư và ảnh hưởng đến ưu thế quân sự của Israel', ông Eliot Engel - một thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cho biết trong một tuyên bố và được hãng tin CNN trích dẫn.

UAE đã loại tiêm kích Su-35S của Nga và quay sang lựa chọn F-35A do Mỹ sản xuất

Không có tuyên bố chính thức nào về vấn đề trên, nhưng các chuyên gia chú ý đến thực tế là Washington vẫn có thể từ chối thỏa thuận do áp lực từ phía Israel, khi Tel Aviv muốn mình có ưu thế tuyệt đối trước các quốc gia Trung Đông, bất chấp việc họ và UAE vừa thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo Chí Linh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/uae-quyet-dinh-dat-hang-f-35a-my-3421598/

Tags: Su-35S Flanker  |  F-35A Lightning II  |  UAE loại Su-35 chọn F-35